Để luộc được một con gà ngon, không bị nứt da không phải ai cũng có thể làm được. Bài viết sau của gà ta Tường Vy sẽ giúp bạn có một vài mẹo vào bếp với cách làm gà luộc đỉnh để có món gà luộc ngon, không quá khó như bạn nghĩ nhé!

cach-lam-ga-luoc

NỘI DUNG

Cách chọn gà ngon, chắc thịt, thơm

Việc lựa chọn gà rất quan trọng nếu bạn muốn có món gà luộc ngon. Nói chung, chúng ta nên chọn những con gà mái có trọng lượng từ 1,5 đến 2 kg. Gà sẽ bị nứt nếu bạn luộc gà quá to. Mua gà nấu sẵn là một lựa chọn nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị gà sống từ đầu.

  • Một con gà chất lượng sẽ có ức nhỏ và thân hình nhỏ gọn, săn chắc.
  • Gà có da màu vàng óng, trên cánh, ức và lưng có những mảng màu vàng đậm hơn. Trên da gà không có vết tím, đen, không có mụn, nốt sần.
  • Dùng thuốc vàng nếu gà có da dai, vàng, bên trong trắng, béo.
  • Thịt gà tươi và chắc, không có mùi ôi hay kháng sinh.
  • Bạn có thể biết gà tươi và ngon hay không bằng cách ấn vào thân, ức hoặc đùi của nó; nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, nhớt, biến dạng, lõm và sưng phù có nước thì khả năng là gà bị tiêm nước. Gà đã tiếp xúc với hàn the không nên được tiêu thụ trong bất kỳ trường hợp nào.

Chọn nồi luộc gà phù hợp

Nồi luộc gà rất quan trọng. Các bạn nên chọn loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Thông thường gà từ 1.5 – 2 kg các bạn có thể chọn nồi với đường kính 28 cm là vừa phải.

Luộc gà trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa. Còn nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được.

Cách làm gà luộc ngon

Cho gà vào nồi, đổ ngập nước lạnh và đun sôi trên lửa lớn sau khi bạn đã cắm tăm vào đầu gà.

Sau khi nước sôi, giảm nhiệt và để thức ăn sôi trong 10 phút. Khi nước trong xoong sôi, không đậy vung.

Gà sẽ chín hoàn toàn sau 10 phút nếu bạn tắt bếp và đậy nắp thêm 20 phút nữa.

Nếu con gà của bạn đặc biệt lớn, bạn có thể cần luộc nó trên bếp thêm 5 đến 20 phút nữa. Bạn nên giảm thời gian nấu xuống 5 phút nếu gà nhỏ.

Bạn có thể cải thiện hương vị của thịt gà bằng cách nấu nó với một vài lát gừng hoặc ngọn hành lá.

Cách luộc gà bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện có thể được sử dụng nhiều hơn là gạo; nó cũng có thể được sử dụng để luộc gà trong nháy mắt. Bạn chuẩn bị sẵn những thứ như gừng, hành và muối.

Không cần cho gà ngập nước vì trong nồi cơm điện đã cung cấp sẵn nước lạnh khoảng 6-8 cm.

Cắm dây nguồn, nhấn nút nấu và đợi nước sôi trước khi cho hành, gừng và muối vào.

Khi nước sôi, cho gà vào và nấu thêm 10 phút nữa bằng cách nhấn nút Cook; sau đó, chuyển sang cài đặt Ấm và để yên trong 20 phút nữa.

Đũa dùng để đâm vào phần dày nhất của con gà; không có dịch màu hồng chứng tỏ gà đã sẵn sàng ăn.

Để có được lớp da vàng óng như mô tả ở trên, hãy lấy ra khỏi lò, nhúng vào ấm nước lạnh, sau đó quét qua mỡ gà trộn với bột nghệ.

cach-lam-ga-luoc

Cách giữ cho gà dai ngon đẹp mắt

Sau khi hẹn giờ tắt, vớt gà ra khỏi nước sôi và đặt vào một đĩa lớn chứa đầy nước lạnh và đá viên. Kết quả là gà sẽ cứng hơn và dai hơn, cũng như có vẻ ngoài sáng hơn và ngon miệng hơn.

Cuối cùng, để có màu vàng óng đẹp mắt, bạn hãy lấy 1 củ nghệ, giã nhỏ, hòa với một ít nước luộc gà rồi thoa đều lên da chim.

Hy vọng với một số mẹo nhỏ trên bạn sẽ luộc gà thơm ngon nhất cho gia đình mình. Nếu bạn còn có mẹo luộc gà ngon nào khác nữa hãy chia sẻ với chúng tôi ở ô comment bên dưới nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *