Bạn đã biết cách làm gà cúng giao thừa chưa? Khi năm cũ kết thúc và năm mới bắt đầu, và điều này đặc biệt đúng vào đêm giao thừa. Do đó, rất nhiều người chọn làm gà như một phần thiết yếu trong lễ hội của họ vào thời điểm này. Nào, hãy cùng tìm hiểu những bí quyết cách làm gà cúng giao thừa chuẩn nhất để đón năm mới thật nhiều tài lộc nhé.

1. Mẹo chọn gà cúng giao thừa chuân

Một số cá nhân đã phát hiện ra rằng gà đêm giao thừa cần phải đáp ứng các tiêu chí sau đây để được coi là một lễ vật được chấp nhận:

Việc lựa chọn những chú gà trống non, khỏe mạnh là rất cần thiết.

Chỉ những con có mào lớn màu quốc kỳ, lông đỏ hoặc vàng, toàn thân hoàn chỉnh, chân và mỏ màu vàng mới được xem xét.

Gà có trọng lượng từ 1,2 đến 1,4 kg là tốt nhất. Những con gà có lông mượt, da mềm và ức mọng nước là lý tưởng, và những đặc điểm này phổ biến ở những con gà mái được thả rông.

Gà nên được phép đi lang thang trong chuồng ít nhất hai đến ba giờ trước khi giết thịt để tránh máu tụ ở chân.

Tìm hiểu thêm tại đây: Phong tục, lễ vật và lời hứa đón giao thừa Tết Nguyên Đán 2023

2. Cách làm gà cúng giao thừa

Đặt gà vào một cái chảo lớn, đổ đầy nước và đun sôi trên lửa vừa. Bước tiếp theo, bạn cho vào nồi một ít muối và vài lát gừng để bữa ăn thêm đậm đà và sang trọng. Sau đó, bạn đặt nắp nồi trở lại và tiếp tục. Trong khoảng 30 phút, trên lửa nhỏ, đun sôi.

Sau 30 phút trần qua nước sôi, bạn vớt gà ra sẽ thấy có lớp mỡ vàng; lúc này, bạn có thể dùng đũa xiên qua để kiểm tra độ chín; nếu không còn dấu hiệu ra máu đỏ là gà đã chín.

Ngay sau khi gà nấu xong, lấy gà ra khỏi lò và nhúng vào nồi nước sôi. Thịt gà sẽ ngon miệng hơn và giữ được màu vàng tự nhiên nếu bạn để nguội.

3. Cách tạo dáng gà cúng giao thừa

Ở Trung Quốc, theo truyền thống, người ta sẽ dâng một con gà cho tổ tiên như một vật hiến tế trong đêm giao thừa. Ai muốn gà có màu vàng óng đẹp mắt, đứng hiên ngang thì có thể tìm đến Tục đặt gà cúng hay còn gọi là:

Hướng dẫn trói gà quỳ: Buộc như vậy thì đầu, cánh, chân gà đều lộ ra dễ dàng để làm lễ vật. Con gà khi bày lên đĩa trông cũng to và bắt mắt hơn.

Một phương pháp để đảm bảo rằng gà của bạn có một chuyến bay an toàn và thành công: Vì đây là phương pháp thắt nút đơn giản nên nó thường được sử dụng trong các lễ kỷ niệm. Vì vậy, bạn có thể làm điều đó ngay cả khi bạn chưa bao giờ buộc bất cứ thứ gì trước đây.

Cách thích hợp để buộc hình dạng cánh của một nàng tiên: Đó là một nút đáng yêu để buộc, và cái tên cũng rất đáng yêu.

4. Hướng dẫn bày mâm cúng giao thừa

Nhiều người trong ngày 31 tháng Chạp không biết nên đặt con gà cúng giao thừa ở đâu. Đặt đầu gà vào bát hương với tư thế há miệng, hai chân quỳ, hai cánh dang rộng tự nhiên; đây là vị trí thích hợp để cúng gà đêm giao thừa. Vị trí này truyền đạt ý tưởng rằng “con gà trống có thể gọi, gáy và khom lưng” với phẩm giá.

Nhiều người thờ cúng nhận thấy đầu gà trông có vẻ thẩm mỹ hơn.

5. Cúng gà đêm giao thừa mang giá trị biểu tượng sâu sắc.

Truyền thống hiến tế gà vào đêm giao thừa có nhiều ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Bạn có thể gặp nhiều may mắn và trường thọ với sự trợ giúp của một chú gà trống con cường tráng với mào đỏ và chân vàng.

Chọn một con gà trống chưa đá gà mái, vì nó biểu thị sự khởi đầu mới và sự ngây thơ. Đặc biệt, đón năm mới bằng những chú gà trống khỏe mạnh, khỏe khoắn là biểu hiện của sự may mắn và thịnh vượng dồi dào.

Để đón một năm mới an khang thịnh vượng, GÀ TA TƯỜNG VY  xin tư vấn cho bạn cách làm gà cúng giao thừa. Chúc các bạn thành công

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *