Trong những dịp như giỗ cúng gà luôn đóng vai trò trung tâm trong mâm lễ vật dâng lên thần linh. Vì vậy, cách làm gà cúng đẹp mắt như thế nào? Ngay bên dưới, GÀ TA TƯỜNG VY sẽ hướng dẫn bạn về cách làm gà cúng đẹp rất bắt mắt.

Làm gà cúng đẹp mắt không khác nhiều so với phương pháp thông thường, nhưng nó cần một chút khóe léo. Hãy cùng GÀ TA TƯỜNG VY để bắt đầu làm nhé!

1. Công thức cúng gà đơn giản nhất

Một con gà trống là một lựa chọn phổ biến để hiến tế khi nói đến gà. Vì lý do đơn giản là gà trống thường gắn liền với thành công và hạnh phúc. Khi nó gáy, nhiều khởi đầu mới mẻ và đầy hứa hẹn sẽ xuất hiện. Nấu món gà trống có mào sẽ thành món ngon đãi khách. Nó cũng đẹp hơn, thêm một không khí hùng vĩ tráng lệ.

1.1: Cách làm gà cúng đơn giản

  • Gà trống: 1 con (Khoảng 1,5-2kg)
  • 1 củ hành, 2 củ gừng
  • Nước sôi, muối và chậu nước sạch
  • Dao con nhỏ sắc để cắt tiết gà

1.2 Cách bước để cắt tiết, làm sạch gà

Bước 1: Cắt tiết gà

Sau khi gà đã cầm máu xong, người thứ hai nhẹ nhàng giữ đầu gà và nhổ lông xung quanh vết mổ để cầm máu, rồi gập cánh và lăn gà.

Quan trọng là mặc dù gà trống có thể cắt tai bạn nhưng gà mái có thể rạch cổ bạn. Tương tự như vậy, gà trống nên bị cắt cổ.

Bước 2: Vặt lông gà

Loại bỏ lông của gà, có thể được thực hiện bằng cách đặt con gà vào nồi nước sôi trong vài giây trước khi loại bỏ nó.

Súc miệng, cắt mỏ, cọ rửa lòng bàn chân. Cuối cùng, sau khi ngâm muối, bạn có thể xoa gừng lên khắp mình gà để loại bỏ những sợi lông con còn sót lại và mùi hôi.

Bước 3: Cách mổ gà moi

Mổ bụng và mổ bụng là hai phương pháp phổ biến để mổ gà. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự vững chãi khi đứng trên mâm cúng, nên mổ chim trước khi luộc để cúng tế.

Vết rạch phải được thực hiện theo chiều dọc và phải cách hậu môn khoảng 4 cm và cách hậu môn khoảng 2–3 cm.

Tiếp cận bên trong và cẩn thận lôi bộ phận bên trong của con gà ra.

Tiếp theo, dùng muối để chà và nước mát để rửa sạch.

2. Cách làm gà cúng cho cánh

Nâng cổ gà và cổ gà rồi ép cô về phía mình gà.

Xếp cánh gà theo hình chữ thập, các khớp hướng ra trước.

Cánh gà có thể được sửa chữa bằng dây.

Rạch một đường nhỏ ở khuỷu tay gà và quay vào bụng gà sẽ giúp gà có thể ngồi thẳng ở trạng thái tự nhiên.

Để chân gà không bị đứt lìa, các bạn lưu ý không nên chặt quá mạnh.

3. Cách luộc gà cúng không tróc da

Sau đó cho nước lạnh vào xoong ngập gà (luộc gà bằng nước lạnh ngay từ đầu gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong, thịt chín đều, hình thức đẹp, không bị bong da).

Cho ít muối và hành tím vào nước luộc gà rồi đậy vung (sẽ giúp gà và nồi nước dùng thơm và hấp dẫn hơn)

Đùi gà sẽ không co lại nếu bạn giảm lửa nhỏ sau khi nồi đã sôi được khoảng 5 phút.

– Ngâm gà trong 20 phút giúp gà chín mà không bị nát. + Gà sau khi ngâm nở vớt ra cho vào thau nước lạnh cho thật nguội mới bày ra đĩa (để da gà không bị khô và nhũn). + Để có được màu da gà sáng và mượt, bạn hãy trộn một ít bột nghệ với mỡ gà đã chiên rồi thoa đều lên mình gà.

4. Thành phẩm sau khi đã hoàn thành

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có một chú gà tuyệt đẹp với đôi cánh đan chéo nhau và lớp da vàng óng, không vết nứt. Để tượng trưng cho những hy vọng về hòa bình, hạnh phúc, tôn trọng và hiếu thảo, chỉ cần sắp xếp con gà trên đĩa sao cho đầu của nó hướng lên trên.

Những lưu ý khi bày gà cúng bàn thờ đúng cách: Gà quay về phía bát hương, mỏ ngậm bông hồng, quỳ hai cánh dang rộng tự nhiên; điều này chứng tỏ rằng con gà đã quen với nghi thức gọi và gáy của nó và do đó ở trong trạng thái tôn kính.

Cách luộc gà không bỏ da đã được trình bày ở trên, cũng như gợi ý của GÀ TA TƯỜNG VY để chế biến món gà cúng đẹp mắt. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn học được cách luộc gà đúng cách. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *