cach-lam-chuong-gaCách làm chuồng gà đơn giản rẻ tiền nhưng đầy đủ chức năng: mẹo và thủ thuật. Chắc hẳn nhiều người vẫn còn lo lắng về những điều này.

Gà mái sạch bệnh là sản phẩm của môi trường chuồng hợp vệ sinh. GÀ TA TƯỜNG VY sẽ cho bạn biết thông tin về xây dựng chuồng gà bài bản, khoa học, bạn xem phần bên dưới nhé!

NỘI DUNG

Cách làm chuồng nuôi gà đơn giản

1. Vị trí xây dựng chuồng gà

Vị trí chuồng gà của bạn nên là mối quan tâm đầu tiên của bạn khi nghĩ về cách xây dựng. Vị trí lý tưởng cho chuồng trại sẽ ở một nơi xa xôi hẻo lánh, cách xa mọi nơi sinh sống của con người hoặc các tòa nhà công cộng (chẳng hạn như trường học hoặc bệnh viện), nguồn cung cấp nước sinh hoạt và những nơi chăn nuôi gia súc khác.

Điều quan trọng là phải chọn một vị trí có đủ chỗ để xây dựng chuồng gà và một bề mặt bằng phẳng để làm điều đó. Điều quan trọng là phải chọn một địa điểm có khả năng tiếp cận với nguồn điện đáng tin cậy và nguồn cung cấp nước sạch hoặc nguồn nước dự trữ cho gà mái.

Ngoài ra, chuồng gà sẽ mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông nếu cửa ra vào được đặt về phía đông nam, nơi mặt trời mọc đầu tiên. Có thể xây chuồng quay mặt về hướng Nam thay vì hướng Đông Nam nếu cần thiết.

2. Xác định kiểu chuồng nuôi gà phù hợp

– Thiết kế chuồng nuôi gà nuôi trên nền: Mọi người chọn một kiểu lồng dựa trên kích thước ưa thích của họ và cách nuôi và chăn thả gà mái. Nền chuồng nên đổ bê tông hoặc lát gạch để dễ vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Để ngăn chuột đào, nền của tòa nhà phải có độ dốc cho phép nước thoát ra khỏi cấu trúc. Kích thước chuồng nên được điều chỉnh theo kích thước chăn thả để cung cấp đủ chiều rộng.

Để giữ cho bên trong mát mẻ vào mùa hè, mái chuồng có thể được lợp bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm xi măng Ferro, tôn, ngói, tranh hoặc thậm chí là lá cọ. Độ dốc của mái lợp lá cọ là 45 độ, mái lợp ngói là 35 độ, mái lợp Fibro xi măng hoặc tôn là 16 đến 20 độ. Nên xây dựng một mái nhà kéo dài 1 mét trên các bức tường của chuồng để ngăn nước thấm vào bên trong. Nhà kho sẽ có lợi nếu có hai mái thay vì một mái để lưu thông không khí tốt hơn.

+ Mặt ngoài chuồng: Tường chỉ cao 30–40 cm và làm bằng lưới thép hoặc tre cho phần trên cùng nếu xây cách hiên nhà 1–1,5 m. Nếu bức tường được coi là tường bao, thì cần có thêm cửa sổ thông gió. + Kích thước chuồng 6x20x3 thường được dùng làm chuẩn khi chăn nuôi quy mô 1.000 con (m). Để thuận tiện cho chim, có 1 hoặc 2 lối vào chuồng. + Số lượng ô chia chuồng tùy theo quy mô của đàn gà nhưng ít nhất cũng nên ngăn thành 2 hoặc 3 ô để gà mái nuôi dễ theo dõi và chăm sóc. Đảm bảo lồng đủ thông gió bằng cách dùng lưới thép hoặc nan tre để ngăn ô dù. + Hệ thống thoát nước: Người nuôi nên lắp đặt hệ thống thoát nước thải ngầm và đường thoát nước bên ngoài để tránh trường hợp chuồng nuôi quá ẩm thấp làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Kết cấu chuồng lồng:

+ Chiều cao và chiều rộng của lồng: thường do con người xây dựng lần lượt là 40-60 cm và 40-50 cm. Khung thời gian tỷ lệ thuận với số lượng gà được giữ. Với chiều cao 1,2 mét, nó cần chứa ba nhóm từ ba đến bốn con gà đẻ mỗi nhóm.

Đáy chuồng: Bà con đặc biệt lưu ý đáy chuồng phải thông thoáng, thông thoáng để phân gà dễ thoát ra ngoài. Đế lồng thường làm bằng kim loại (sắt hoặc thép) hoặc thanh tre già vót nhẵn, sau đó ghép thành tấm có khe hở 1,5–2 cm. + Thành lồng và nắp đậy phía ngoài cửa lồng. Bên ngoài, trước cửa lồng có đặt các chậu cho ăn và uống nước.

Ngoài ra, lồng có thể chứa nhiều loại gà giống:

Sàn lồng hơi dốc, nghiêng 10% (nhỏ) về phía trước và có cạnh cong nếu nuôi gà để lấy trứng. Đáy lồng lót lưới cước có khe hở 1 cm, rồi lót giấy (sau 5 ngày nuôi phải thay).

* Trước khi tiến hành nuôi cần vệ sinh, sát trùng chuồng trại. Trước khi nhốt gà mái, nên dùng liều lượng 1 ml/m2 Formol 2%, 0,05 ml/m2 Paricolin 0,05% hoặc 0,05 ml/m2 sát trùng 0,05%.

Cổng trại gà và khu vực xung quanh chuồng nuôi:

– Với Trong khi học cách xây chuồng gà, điều quan trọng cần nhớ là hàng rào là một nhu cầu tuyệt đối. Khu vực xung quanh chuồng có thể được bao bọc bởi một bức tường hoặc một hàng rào làm bằng lưới sắt dệt để che nắng cần thiết. Trong trường hợp có nhiều dãy chuồng, khuyến cáo khoảng cách giữa các ô chuồng là 25 mét.

– Hai hố khử trùng nhỏ hơn, dành cho nông dân sử dụng, và một hố lớn hơn, ở trung tâm, cần thiết cho các trang trại lớn để thực phẩm có thể được vận chuyển bằng ô tô. Một hố sát trùng trước cửa chuồng là đủ đối với trang trại nhỏ. 3% crezyle, hoặc vôi bột, được sử dụng trong hố khử trùng.

Chuẩn bị vườn thả (bãi chăn)

Trong phạm vi thả rông, gà mái có thể tự do đi lại, tự kiếm thức ăn và hấp thụ ánh nắng mặt trời giàu vitamin D để giúp xương chắc khỏe. Bạn sẽ thấy sức đề kháng của gà, chất lượng thịt và hương vị của trứng được cải thiện.

Mật độ thả gà trung bình 1-2 m2/con.

Gà có thể lấy thêm thức ăn và nước uống từ máng treo và máng uống khi chăn thả (chú ý trời mưa ẩm ướt).

Có thể xây thêm bể tắm cát cho gà mái, với kích thước khuyến nghị là 13 x 3 x 0,4 feet (m).

Để tránh đọng nước sau mưa, bãi chăn thả phải bằng phẳng.

Cung cấp một khu vực râm mát cho gà mái của bạn bằng cách trồng cây. Hãy chắc chắn thường xuyên làm sạch và khử trùng bãi thả.

Chuẩn bị dụng cụ và trang thiết bị nuôi gà

Làm màn bằng bạt, túi, v.v. Bảo vệ gà mái khỏi các yếu tố thời tiết bằng cách che bên ngoài lồng 20 cm, đặc biệt khi chúng còn nhỏ và dễ bị ảnh hưởng bởi mưa và gió lạnh.

Đối với máy cấp liệu: Người ta có thể chọn từ rất nhiều loại máy cấp liệu hiện có trên thị trường. Máng ăn cho gà phải đơn giản để làm sạch và phù hợp với nhu cầu phát triển của gà mái. Điều quan trọng là phải giữ máng ăn tránh thời tiết và tránh xa những khu vực ẩm ướt để thức ăn không bị hỏng.

– Máng uống nước: dụng cụ hữu ích này được phổ biến rộng rãi, nhiều như máng ăn. Nó rất dễ tiếp cận với khách hàng. Bạn nên tính đến kích thước cuối cùng của những con gà bạn muốn nuôi khi quyết định chọn giống. Vì gà cần cả nước và thức ăn nên máng uống thường được đặt gần máng ăn; tuy nhiên, điều quan trọng là máng không được đặt quá gần máng ăn, nếu không gà mái có thể bị bệnh do uống nước bị ô nhiễm. Ngoài ra, tất cả những người tham gia phải có quyền sử dụng máy sưởi, lồng ấp và dụng cụ sát trùng đang hoạt động.

cach-lam-chuong-ga

Với những điều đã nói ở trên, bạn sẽ có thể xây dựng một chuồng gà đơn giản, phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn về số lượng gà và không gian có sẵn.Chúc các bạn thành công!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *