Để gà có con, chỉ có một con gà trống và một con gà mái với nhau là chưa đủ. Cách bón phân cho gà trống phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngay cả số lượng chim, nhưng cũng có sự lựa chọn của gà trống, tuổi tác, ảnh hưởng. Biết được điều này, người chăn nuôi gia cầm sẽ có thể tạo điều kiện tối ưu và tính toán thời gian đẻ. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, nhiều vấn đề khác nhau có thể phát sinh, chẳng hạn như trứng không được thụ tinh.

Gà đạp mái là một hiện tượng sinh lý nhằm duy trì nòi giống hết sức bình thường ở gia cầm. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn rất nhiều điều thú vị về loài gà mà không phải ai cũng biết.
Hầu hết các bạn hẳn đã nhìn thấy một con gà trống và một con gà mái giao phối. Gà trống đuổi theo gà mái và cưỡi lên lưng gà mái để giao phối. Khi còn nhỏ, chúng ta thường nghĩ rằng chúng chỉ giao phối để duy trì nòi giống như các loài động vật khác, nhưng khi lớn lên, chúng ta mới biết thêm về sự độc đáo của gà trống, và thú vị nhất là các nhóm gà trống. Bộ phận sinh dục hầu như không còn. Vậy chúng giao phối như thế nào? Hãy cùng Ngưng tạo nghiệp tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

NỘI DUNG

Đặc điểm hệ thống sinh sản của gà

Đặc điểm hệ thống sinh sản của gà

Giống như các loài chim khác, gà sinh sản nhờ sự trợ giúp của một cơ quan đặc biệt gọi là cơ quan âm đạo. Nó là một phần mở rộng của cái sau. Ở gà trống, kiểu hình sinh sản như sau:

  • Tinh hoàn (nơi hình thành tinh trùng);
  • Thắt ống dẫn tinh;

Nó thực sự là ống dẫn tinh, qua đó tinh trùng thoát ra khỏi cơ thể.
Ở gà, hệ thống sinh sản bao gồm buồng trứng và ống dẫn trứng. Đây là lần đầu tiên trứng hình thành và sau đó trưởng thành. Sau đó, chúng trở thành lòng đỏ trong quả trứng. Trong quá trình thụ tinh, tinh dịch của gà trống và gà mái tiếp xúc với nhau, và tinh dịch của gà trống xâm nhập vào gà. Ngoài ra, tinh trùng sẽ không chết trong vòng 20 ngày.

Cần bao nhiêu gà mái và gà trống trong một chuồng?

Tỷ lệ tối ưu là khi có một con gà trống đầu đàn kiểm soát một đàn gà mái từ 10 đến 12 con trong chuồng. Bạn không nên bắt đầu với ít hơn – điều này xảy ra khi con đực chà đạp con cái quá thường xuyên. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe trong tương lai của người đó và thậm chí có thể gây thương tích. Ngoài ra, do giao phối thường xuyên nên mật độ tinh trùng giảm, dẫn đến số lượng trứng được thụ tinh ít hơn.

Số lượng gà mái tối thiểu trên mỗi gà trống là 3-4 con, nếu không nó thậm chí sẽ hung dữ với chính đàn gà.

Nếu có khoảng 20 con trở lên thì nên nuôi thêm con trống thứ hai. Nhưng tốt nhất là không thêm trẻ vào già. Một người đàn ông có kinh nghiệm hơn có thể tấn công anh ta. Nói chung, có một số lợi thế khi nuôi hai con gà trống:

Thường thì kẻ mạnh làm đầu, kẻ yếu “để trong lòng”, có thể bảo vệ con trước khi con không ở bên.
Sự cạnh tranh được tạo ra và bạn không phải lo lắng về việc một trong các chiến kê kém hoạt động.

Xem thêm: Cách chiên gà KFC giòn rụm

Làm thế nào để chọn một con gà trống?

Khi một người đàn ông được chọn, họ không chỉ nhìn vào anh ta. Nếu có thể, cha mẹ hãy đưa trẻ đi và quan sát trẻ. Đây phải là những con gà khỏe mạnh, hoạt động tốt, nếu không mọi lỗi lầm sẽ được chuyển sang gà con. Sự xuất hiện của gà trống cũng rất quan trọng:

  • mào – nổi bật, màu đỏ tươi;
  • Đứng vững trên đôi chân của nó, thẳng đứng;
  • Các ngón tay không cong;
  • Dấu hiệu đặc biệt của giống, nếu có.

Bạn không thể lấy một con gà trống quá non hoặc quá già – chúng sẽ không thể thụ tinh cho gà. Điều quan trọng là anh ấy đã đến tuổi dậy thì. Chọn một con gà trống tràn đầy năng lượng, có một chút tự cao và thể hiện phẩm chất lãnh đạo. Trong khi đó, bạn cần chăm sóc chú gà con trong mối quan hệ của mình. Con chim không được quá hung dữ. Sau đó, nó là nguy hiểm cho cả động vật và con người.

Xem thêm: Cách chiên gà nước mắm cực ngon

Giao phối hoạt động như thế nào?

Gà trống là đầu đàn, chăm sóc cả đàn gà, giẫm chết từng con đúng lúc. Không thể ngăn cản được, nếu không anh ta sẽ tỏ ra hung hãn. Điều này cũng áp dụng cho những người đàn ông khác. Tuy nhiên, thụ tinh đi trước các nghi thức tán tỉnh. Con đực tiếp cận con cái và hạ một cánh xuống. Sau đó, những con chim giao phối:

Con gà mái nằm xuống đất, con gà trống trèo lên, đồng thời bứt lông sau gáy.
Anh ta bước lên một lúc, tìm kiếm chiếc áo choàng của người phụ nữ, chạm vào chiếc áo choàng của cô ấy.
Nếu mọi việc suôn sẻ, tinh dịch của gà trống sẽ đi vào đường sinh sản của gà mái và ở lại đó.
Tinh trùng vẫn di động trong 20 ngày, trong thời gian đó, bất kỳ quả trứng nào đẻ ra đều được thụ tinh.
Toàn bộ quá trình diễn ra rất nhanh. Kết quả là, một con gà trống đôi khi giẫm đạp gà con tới 22 lần một ngày. Con số này phụ thuộc vào độ tuổi và mùa sinh sản của chim.

Trứng được thụ tinh như thế nào?

Sau khi trứng trưởng thành đi vào ống dẫn trứng sẽ được thụ tinh ở đầu. Một số tinh trùng có thể xâm nhập vào trứng, nhưng cuối cùng toàn bộ quá trình xảy ra với sự trợ giúp của một tinh trùng duy nhất. Lòng đỏ phát triển, và sau đó protein được hình thành với sự trợ giúp của các tuyến đặc biệt. Tiếp theo là màng vỏ, mà thực sự là lớp phủ bao gồm canxi.

Làm thế nào để tôi biết nếu một quả trứng được thụ tinh?

Gà sẽ đẻ trứng ngay cả khi trứng không được thụ tinh. Vì vậy, muốn lấy gà phải soi từng con. Đối với điều này, chỉ cần kiểm tra trứng bằng đèn sáng hoặc thiết bị đặc biệt – máy dò trứng là đủ. Điều này được thực hiện trong phòng tối trong khi nhìn vào phần dày nhất của quả trứng. Tốt hơn là lấy màu trắng, và khả năng che phủ của màu nâu kém.

Trong trường hợp thụ tinh, các mạch máu nổi bật xuất hiện trong lòng đỏ, cùng với các đốm và cục máu đông. Nếu mạch chỉ có một cạnh và không có cạnh nào còn lại, điều đó có nghĩa là trứng đã được thụ tinh nhưng phôi đã chết. Nếu anh ta vẫn còn sống, thì đôi khi bạn thậm chí có thể xác định giai đoạn phát triển theo cách này.

Gà giao phối như thế nào?

Bộ phận sinh dục của gà trống kém phát triển. Nó chỉ là một vết sưng, một phần hình quả bóng của ống dẫn tinh. Kết quả là gà giao phối theo cách mà các nhà sinh vật học gọi là “nụ hôn lỗ huyệt”. Lỗ này vừa là hệ thống bài tiết, vừa là phương tiện để trứng và tinh trùng phóng thích.
Trong quá trình giao cấu, cơ quan sinh dục ngoài của con đực áp vào lỗ huyệt của con cái. Tại thời điểm này, âm đạo mở ra và tinh trùng được giải phóng vào âm đạo và tử cung.

Khi đủ tuổi trưởng thành và trưởng thành về mặt sinh dục, gà bắt đầu có phản xạ sinh sản (phản xạ phát dục). Sau đây là phản xạ không điều kiện, bao gồm:
Ba phản xạ trên xảy ra trong cùng một thời gian ngắn và có mối quan hệ với nhau. Nếu một phản xạ biến mất, các phản xạ tiếp theo không xuất hiện.
Phản xạ giao tiếp của gà trống thể hiện ở các hành vi sau: rượt đuổi gà mái, gáy, cục tác, mổ thức ăn thật/giả để gà mái lại gần, vỗ cánh quanh gà mái, v.v.
Khi con cái đứng yên, bộ phận sinh dục của con đực bị kích thích và con gà mái nhảy lên (con cái đá). Khi gà trống nằm trên người gà mái, nó dùng mỏ đỡ đầu gà mái và dùng hai chân ôm lấy lưng gà mái, đồng thời điều chỉnh tư thế cho gà ổn định. Lúc đó là động tác giao phối, chất nhờn trong lỗ huyệt của gà gần giống với lỗ huyệt của gà mái. video Khả năng đá gà mái (13-29 lần/giờ):
Theo kinh nghiệm của những người nuôi gà chuyên nghiệp, muốn tăng tỷ lệ có phôi của gà trống thì mỗi tuần 1 lần rửa sạch phân bám trên lông xung quanh hậu môn của gà trống, gà mái, thậm chí có thể nhổ cả lông. Lỗ huyệt của gà trống. Điều này đảm bảo lỗ huyệt của gà trống gần với lỗ huyệt của gà mái, giúp gà trống xuất tinh dễ dàng và trọn vẹn vào âm hộ gà mái mà không bị rò rỉ tinh dịch.
Khi ống dẫn tinh co lại, người đàn ông kích hoạt phản xạ xuất tinh, giải phóng một số tinh trùng mỗi lần. Lượng tinh xuất ra của gà là 0,6-0,2ml/lần phối giống, mật độ 3,4 tỷ tinh/ml tinh.
Trung khu thần kinh điều khiển quá trình giao phối và xuất tinh ở gà nằm ở tủy sống hông. Giao cảm làm tăng xuất tinh trong khi giao cảm thì ngược lại. Gà đạt cực khoái khi xuất tinh.
Gà có thể đá gà mái 25-41 lần một ngày. Đặc biệt nếu nuôi riêng gà trống và nuôi chung gà mái thì số lần mổ gà mái có thể tăng lên 13-29 lần/giờ. Đây là kỷ lục chưa từng có loài động vật nào vượt qua.
Gà trống bị ngã hoặc đứng dậy khỏi ngựa do quá mạnh. Điều này xảy ra liên tục nếu gà trống đá gà mái nhiều lần
Những người tuổi Dậu có xu hướng rất bừa bãi khi nói đến “chuyện ấy”. Họ thích tìm kiếm những con gà mái lạ hơn là những con quen thuộc. Các nhà khoa học gọi hành vi này là “Hiệu ứng Coolidge.”
“Hiệu ứng Coolidge” bắt nguồn từ câu chuyện của Calvin Coolidge, tổng thống thứ 30 của Hoa Kỳ, và vợ của ông. Khi đến thăm một trang trại gà vào những năm 1920, bà Coolidge bắt gặp một con gà trống luôn bận rộn giao phối. Cư dân của trang trại nói với đệ nhất phu nhân rằng một con gà trống có thể đá một con gà mái hàng chục lần một ngày. “Hãy nói với tổng thống khi ông ấy đến,” đệ nhất phu nhân thì thầm.
Nghe chuyện, Chủ tịch nước hỏi: “Gà trống có ‘yêu’ giống gà mái không?”. Vì gà trống luôn thích cảm thấy lạ, nên câu trả lời thực sự là “không”. “Hãy nói điều đó với bà Coolidge,” tổng thống đáp lại một cách hài hước.

Xem thêm: Cách chọn gà ngon, chắc thịt, thơm

Phương pháp giao phối gà đá bằng giao phối cận huyết

Đây là phương pháp lai giữa những con gà cùng huyết thống với nhau. Đây là phương pháp đổ gà đòi hỏi độ chính xác cao. Cần phải lựa chọn cẩn thận gà và khả năng tính toán xác suất cận huyết giữa các cặp bố mẹ. Phương pháp lai tạo này nhằm mục đích mô hình hóa các gen đồng hợp tử. Tỷ lệ biểu hiện đồng hợp tử của gen cao hơn ở gà lai cùng huyết thống.

Tuy nhiên, cách phối gà chọi này tiềm ẩn nhiều rủi ro, gà con dễ bị dị tật. Giao phối cận huyết dễ dẫn đến kết quả đồng hợp tử về cặp gen lặn. Có ba phương pháp lai cận huyết gà: cận huyết nhẹ, cận huyết trung bình và cận huyết sâu.

Đó là phương pháp nhân giống thuần chủng dành cho gà thuần chủng. Nhiều con gián muốn biết máu gián có chiến đấu được không? Câu trả lời ở đây là nếu gà con không bị dị tật và phát triển bình thường, chúng vẫn có thể chiến đấu và vẫn thi đấu tốt.

Giao phối cận huyết nhẹ

Gà bố mẹ họ hàng nuôi theo cách này đạt tỷ lệ 6,3%.

Giao phối cận huyết vừa phải

Có 3 hỗn hợp khác nhau của phương pháp này đối với đậu xanh, đó là:

Lai giữa 2 gà có cùng quan hệ ông, bà cách nhau khoảng 3 đời – Tỉ lệ 12,5%.
Tỷ lệ lai giữa hai gà cách nhau khoảng 2 thế hệ có quan hệ chú cháu hoặc dì cháu cũng là 12,5%.
Con lai giữa gà của 2 người chơi cùng cha và mẹ. Hoặc 12,5% người chơi có cha mẹ cùng cha khác mẹ.

Giao phối cận huyết

Đây là phương pháp lai giữa gà đẻ và gà cùng huyết thống. Anh em trong cùng đàn chiếm 25%.

Kỹ thuật đổ gà bằng phương pháp lai xa.

Lai xa là một kỹ thuật chiến đấu giữa hai loài không liên quan. Mục đích của phương pháp này là mang lại những gen tốt để lai tạo ra một chú gà hoàn hảo nhất. Các phương pháp bên ngoài bao gồm:

Lai trực tiếp

Lai hai con gà thuần chủng với nhau thu được đời con mang đặc điểm của gà trống và gà mái. Phương pháp này thường được sử dụng để bảo tồn các dòng thuần chủng của các giống gà. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong việc duy trì nguồn gen thuần chủng của gà chọi Mỹ.

Lai ba dòng

Lai gà mái với gà mái thuần chủng. Gà con sinh ra sẽ mang đặc điểm của cả 3 giống gà. Ví dụ gà mái bố là lai Mỹ và Peru lai với gà mẹ thuộc dòng Asil. Thế hệ con kế tiếp sẽ kế thừa tất cả các tính trạng của cả 3 dòng gà chọi kể trên.

Lai bốn dòng

Tiến hành lai giữa gà bố và gà mái để được gà lai. Gà con sẽ có đặc điểm của cả bốn dòng. Phương pháp chọi gà này hay nhưng cũng rất mạo hiểm. Sự di truyền các tính trạng trội không ổn định vì các tính trạng không mong muốn có thể tập hợp trong cùng một con gà. Công nghệ ấp trứng lai có thể sử dụng các công thức tính toán đàn bố mẹ để hiểu đặc điểm trọng lượng của gà con.

Mất khoảng 5 hoặc 6 giây để hoàn thành quá trình. Trứng gà chỉ có thể nở thành con khi được thụ tinh, nếu không, nó sẽ chỉ là một món ăn cho mọi người.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *