Thịt gà không chỉ có trong ba bữa ăn hàng ngày mà còn là thực phẩm thiết yếu và quan trọng trong các lễ hội quan trọng. Biết cách phân biệt gà ta ngon và chọn gà ta ngon là nhu cầu của rất nhiều chị em phụ nữ.

Muốn ăn các món gà ngon thì điều kiện đầu tiên là phải chọn cho mình một con gà ngon. Tuy nhiên, đây là thử thách không hề nhỏ đối với hầu hết chị em phụ nữ. Trên các diễn đàn ẩm thực, nhiều chị em mách nhau cách chọn gà ngon để mâm cỗ ngày Tết thêm trọn vẹn.

Cách chọn gà: Gà ngon có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ. Da gà có màu vàng óng, cánh, ngực, lưng và các bộ phận khác có màu vàng đậm. Da gà không có vết thâm, màu đỏ tía, có chấm đen, vết thâm và nốt sần. Nếu da gà dai và có màu vàng vàng, mỡ gà có màu trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc có màu vàng. Thịt gà săn chắc, tươi ngon, không có mùi hôi, ôi thiu, kháng sinh…

Kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào thân, lườn hoặc đùi. Nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhũn, nhũn, biến dạng, trũng và sưng tấy là gà bị chảy nước. Đôi khi có trộn hàn the. Không nên mua loại gà này kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để chọn được gà tốt, hôm nay Gà Ta Tường Vy sẽ chia sẻ cho các bạn một số kỹ năng phân biệt gà tốt, gà thả rông hay gà nuôi để các bạn nắm vững.

NỘI DUNG

Cách chọn gà sống

Gà trống

Gà trống là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày xuân, đặc biệt là đêm giao thừa. Theo những phụ nữ có kinh nghiệm, thịt gà trống săn chắc, thơm ngon, mồng đỏ tươi, mắt linh hoạt, không buồn ngủ.

Cầm hai con gà cùng cỡ, bạn sẽ thấy con gà này có cảm giác nặng hơn và thịt của con gà kia dai hơn.

Bộ lông mượt và ôm sát cơ thể. Mỏ nhọn và không có nhớt chảy ra ở mỏ. Chân gà thẳng và thon, da chân vàng óng. Gà trống phải thấp, nếu dài ra là gà đã già.

Lông có đặc điểm là da mỏng, mềm, bóp nhẹ vào mình gà, săn chắc không nhũn, trên ức và dưới cánh có một số sọc lớn màu vàng. Có thể nhìn thấy nách gà dưới cánh, có ánh máu chứng tỏ gà săn chắc, không có mỡ. Diều gà không căng chứng tỏ gà khỏe mạnh.

Gà mái

Trên các diễn đàn ẩm thực, chị Lê Trang là người mê gà mái bởi thịt thơm, da vàng nâu.

Kinh nghiệm chọn gà mái sống của chị Trang là chọn gà mái đẻ, mồng đỏ tươi, không rũ xuống, phần ức có màu vàng, ức hẹp nhưng săn chắc, da cánh có màu hơi vàng.

Chị Trang chọn những con có chân nhỏ, mỏ dài như chị Tâm. Nếu chim trĩ rụng nhiều, mỏ sẽ bị cùn do gà đi ăn nhiều sỏi đá, mắt cá chân hoặc ổ đỏ. Phần nổi rất lớn vì nó lớn hơn khi gà mái đẻ trứng. Ai không thích gà già thì chọn con chưa thả phao con. Bà Trang chỉ rõ, tuyệt đối không chọn những quả có đốm đen.

Xem thêm: Bật mí cách chiên cánh gà chiên nước mắm ngon tuyệt đỉnh

Gà thịt làm sẵn

Thịt gà ngon nên chọn ức, cánh, lưng và các bộ phận khác có màu vàng nhạt, mình mỏng, mịn, đàn hồi tốt và chỉ có màu vàng đậm. Gà làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc với vòng ngực hẹp.

Thịt gà ngon phải trông tươi, thịt không có mùi hôi và không có vết bầm tím hoặc cục máu đông trên da. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn gà có xương đen, vì đó là gà chết trước khi làm.

Kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào thân, lườn hoặc đùi, nếu thấy săn chắc là gà tốt. Còn nếu thịt nhũn, nhớt, biến dạng, trũng xuống và chảy nước nghĩa là gà ngấm nước có khi đã bị tẩm hàn the. Đừng bao giờ mua loại gà này kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một trong những bí quyết chọn gà mổ ngon là kiểm tra cổ gà. Nếu cổ sáng bóng, không có tụ máu hoặc có nốt đỏ li ti là gà khỏe và ngon. Ngược lại, nếu da cổ có màu sắc bất thường là gà bị bệnh, không nên sử dụng.

Xem gà có nhuộm màu không, nhìn da gà có màu vàng, mỡ bên trong màu trắng là gà nhuộm hóa chất.

Ngoài ra, tránh mua gà bơm nước, các bạn chú ý, ấn và kiểm tra bằng tay vào phần nghi ngờ bơm nước (chủ yếu là đùi, ức), nếu thấy nhão, nhão hoặc biến dạng thì không nên mua.

Đối với gà ta

Để chọn gà ngon, bạn nên chọn gà có da màu vàng nhạt, da mỏng và có độ đàn hồi cao, một số vị trí như ức và lưng cánh nên có màu sẫm hơn. Gà trước khi xuất chuồng thường có thân hình nhỏ, chắc nịch và bầu vú hẹp.

Gà ta ngon thì thịt phải tươi, không có mùi hôi, không có vết thâm hay tụ máu trên da. Đặc biệt lưu ý không chọn gà đen vì gà chết trước khi làm. Thử dùng tay ấn vào những phần thịt lớn như ức gà hoặc đùi gà, nếu thấy thịt săn chắc là gà còn tươi, nếu thịt nhũn, nhớt, biến dạng, trũng và sưng tấy là gà đã bị thối. Đôi khi nó chứa đầy nước. Nó cũng có lẫn hàn the nên không nên mua loại gà này.

Đối với gà công nghiệp

Cách chọn gà công nghiệp cũng giống như gà ta nhưng gà công nghiệp sẽ có da dày hơn, thịt dày hơn và ức béo hơn. Trong siêu thị, những loại thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng nên chú ý hạn sử dụng ngắn nhất khi mua hàng.

Ngoài gà công nghiệp, còn có một loại gà gọi là gà siêu đẻ, là một loại gà. Loại gà này đã được xử lý thuốc nhiều, ăn cám công nghiệp nên hàm lượng dinh dưỡng rất thấp, thịt nhiều xơ, ăn không ngon nên giá rất rẻ, nhưng vì còn là gà thường, người dùng khó mua và khó phân biệt.

Con gà này có một số dấu hiệu trực quan. Mỏ của gà đẻ siêu rất ngắn, thậm chí mỏ trên còn ngắn hơn mỏ dưới, do gà nuôi nhốt thường mổ nhau nên người ta thường cắt ngắn mỏ.

Gà siêu trứng thường có lớp da dày trắng do ăn cám công nghiệp chứ không vàng như gà thả vườn ăn ngô, lúa.

Xem thêm: Cách chiên đùi gà ngon

Mẹo chọn gà thịt ngon:

Muốn chọn được gà vừa ngon vừa đẹp: cúng giao thừa, cúng giỗ, giỗ chạp hay nấu hàng ngày, bạn nên dành thời gian quan sát và chọn cho mình một con gà tươi sống. Nên mua tươi từ trang trại để đảm bảo hương vị thơm ngon và chất lượng.

Trong quá trình quan sát và chọn mua gà, bạn nên chú ý:

– Lấy hai con gà cùng cỡ và xem con nào nặng hơn và con nào dai hơn. (nếu bạn mua gà thịt ở chợ).

– Gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt mồi, mắt sáng nhanh nhẹn, không lờ đờ, mồng đỏ tươi, lông óng ả, không nhăn nheo. (nếu mua gà thịt tại trang trại)

– Mỏ nhọn, màu sáng bóng, bên trong không có chất nhầy.

– Chân thẳng, mảnh, đều, không có vết khía, vết khía, gãy móng, đốm đỏ hoặc đốm đổi màu trên chân.

– Vớt lông gà lên thấy da gà mỏng và mềm, véo nhẹ thân gà thấy săn chắc, không nhũn, dưới ức và cánh gà có vài sọc to màu vàng. Có thể nhìn thấy nách gà dưới cánh, có ánh máu chứng tỏ gà săn chắc, không có mỡ.

– Gà khỏe mạnh sẽ có hậu môn hồng hào (phao câu), sáng lấp lánh, co bóp tốt và không bị ướt, chảy nước hoặc phân có màu bất thường. Còn nếu trong phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc máu tươi… thì nhất định không nên mua loại gà đã nhiễm bệnh này, sẽ không đảm bảo cho sức khỏe của bạn và gia đình.

– Kiểm tra xem gà có bị tưới nước để tăng trọng không, lật cánh gà lên và kiểm tra nách gà, nếu dưới nách có nhiều nốt nhỏ màu đỏ, xung quanh các nốt chích nước có màu đen, một thời gian sau sẽ chuyển sang màu đen . Nó lan rộng ra chứng tỏ gà này đã được xử lý bằng thuốc, nước và tăng trọng, loại gà này tuyệt đối không nên mua.

– Gà khỏe mạnh, tiêu hóa tốt sẽ không bị chóng mặt.

Chú ý

Tránh mua gà có các dấu hiệu sau:

– Mào nhợt nhạt, bầm dập, ủ rũ, mỏ dính nhớt, diều căng, mắt buồn ngủ, cụp cánh, dáng vẻ mệt mỏi, đầu luôn cúi xuống.

Tóc thô hoặc quăn, nếp nhăn, da mỏng, chân khô, lạnh, hậu môn trắng hoặc đỏ, phân chảy nước hoặc dính. Bởi đây là những dấu hiệu gà bị bệnh, ăn không những không ngon miệng mà còn rất nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của người sử dụng.

Với những mẹo chọn mua gà ngon trên đây chắc hẳn các bà nội trợ đã có kinh nghiệm hơn, chọn mua gà ngon để phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là vào những dịp quan trọng như lễ, tết, cúng giỗ thì sao? Chỉ với một vài mẹo nhỏ đơn giản, món gà nấu tại nhà của bạn sẽ đẹp hơn, ngon hơn, đậm đà hơn, hấp dẫn hơn và tốt cho sức khỏe hơn, đồng thời bạn sẽ là người nội trợ đảm đang và đảm đang hơn cả gia đình mình.

Xem thêm: Cách chiên gà bằng ngồi chiên không dầu siêu ngon

Không nên chọn gà thải loại

Gà bị bỏ rơi là gà siêu đẻ, mục đích nuôi chủ yếu là để đẻ trứng chứ không phải để ăn thịt. Khi hết thời gian chăn nuôi, gà bị loại bỏ và loại bỏ, thường được nhiều người giết thịt và bán.

Thịt gà loại này thường rất cứng, nhiều xơ, ăn không ngon, không những vậy còn có giá trị dinh dưỡng thấp nên thường được bán với giá rẻ. Tuy nhiên, nhìn bề ngoài chúng không khác gì những con gà thông thường nên các bà nội trợ khó phân biệt được. Vì vậy, làm thế nào để bạn xác định con gà này trong số rất nhiều những con phổ biến khác?

Theo kinh nghiệm của một số nhà cung cấp thịt gà, để tránh chọn nhầm loại gà, bạn có thể chú ý đến những đặc điểm nhận biết bằng mắt thường sau:

Gà thải loại thường có mỏ ngắn, nếu để ý kỹ sẽ thấy mỏ trên ngắn hơn mỏ dưới. Những người chăn nuôi gà có xu hướng cắt bỏ nửa trên mỏ của chúng vì chúng thường mổ nhau trong quá trình nuôi trứng.

Gà thải loại da dày trắng vì nuôi bằng cám công nghiệp, còn gà ta da vàng vì thả vườn ăn ngô, lúa.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được những con gà bổ dưỡng nhất, ngon nhất cho món ăn của mình. Hi vọng những chia sẻ về thịt gà Tạ Tường Vy này sẽ hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình.

Xem thêm: Bật mí cách chiên gà giòn không cần bột đơn giản tại nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *