Gà luộc là món ăn phổ biến xuất hiện trên mâm cúng, mâm cơm trong những ngày lễ tết hay những dịp đặc biệt. Vậy làm thế nào để bạn chặt một con gà trông đẹp mắt? Làm sao để món gà vừa ngon vừa đẹp mắt?

Người Việt thường nói đùa: “Cắt tiết gà mới được lấy vợ”. Có thể thấy, việc chặt gà sao cho trình bày đẹp mắt là vô cùng quan trọng. Cô dâu chú rể không qua được cửa này thì làm sao vui lòng họ hàng hai bên? Chắc hẳn ai cũng sẽ bối rối khi lần đầu chặt gà, làm sao để chặt gà không bị bẹp hay nát và đẹp mắt? Chặt gà luộc rất đơn giản nhưng để làm cho ngon thì rất khó, chặt như thế nào để không bị đứt và xếp sao cho đẹp mắt là cả một nghệ thuật. Hôm nay, Gà Ta Tường Vy và mẹo vặt bếp sẽ mách bạn cách chặt gà nguyên con để gà cúng ông bà tổ tiên ngày Tết đơn giản và đẹp mắt nhất nhé!

NỘI DUNG

Luộc gà làm sao để cho thịt căng đẹp?

Gà sau khi đã làm sạch, nên cho gà vào nấu ngay sau khi nước nguội để gà chín đều hơn. Khi nấu gà, bạn cho thêm vài lát gừng tươi vào nồi để khử mùi tanh và giúp thịt gà thơm hơn. Sau khi nước sôi trở lại khoảng 10 phút thì tắt bếp, đậy vung đun trong khoảng 20 phút. Sau đó, vớt gà ra, cho vào nồi nước sôi hoặc nước lạnh để nguội, khi gà nguội hẳn mới vớt ra để gà có màu sắc bóng và sáng.

Thời điểm chặt gà – nguyên tắc chặt gà đẹp mắt thứ nhất

Không xé gà ngay sau khi luộc. Lúc này thịt gà còn rất mềm, thịt chưa thành hình, còn nhiều nước. Cắt gà vào thời điểm này sẽ khiến nước và dầu mỡ bắn tung tóe. Thịt gà bị bở, mềm và nhũn, không hấp dẫn và ngon.

Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên của cách làm gà đẹp mắt là chỉ cắt gà sau khi đã nguội hoàn toàn. Nhiều người cẩn thận ủ gà qua đêm rồi sáng sớm xé nhỏ, như vậy đảm bảo gà khô hẳn và các thớ thịt se lại.

Xem thêm: Cách chăm sóc gà con mới nở

Dụng cụ để chặt gà đạt yêu cầu – nguyên tắc chặt gà đẹp mắt thứ hai

“Dao sắc không bằng hạt kê”, muốn chặt gà đẹp bạn cần chuẩn bị một chiếc thớt to và chắc để đảm bảo thớt không bị rung, nảy mỗi khi chặt. Bên cạnh là một con dao lớn, cầm trên tay rất nặng. Con dao phải được mài sắc sao cho một nhát cắt cả thịt lẫn xương. Cả hai yếu tố này góp phần tạo nên một vết cắt ngọt, dễ dàng bằng dao với những mặt cắt phẳng, mịn, đều và đẹp mắt, không có nước, mỡ bắn ra, nát hoặc xê dịch miếng.

Chặt dứt khoát trong mỗi nhát – nguyên tắc chặt gà đẹp mắt thứ 3

Bạn sẽ không thể chém được con dao thứ hai, nhưng hãy nhắm tới 100% của con dao đầu tiên. Điều đó nói rằng, nếu bạn không thể lấy thịt gà ra với lần cắt đầu tiên, thì rất dễ xảy ra vấn đề khác khi bạn thực hiện lần cắt thứ hai, dẫn đến những miếng thịt bị xé nhỏ, nát và khó coi. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng con dao rất mạnh mẽ và dứt khoát.

Các bước chặt cơ bản

Chặt gà nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện một cách khéo léo và gọn gàng nhất.

Đặc biệt trong dịp Tết đến xuân về, người Việt thờ cúng Tấm, tục cúng ông bà là không thể thiếu.

Vậy cách chặt thịt gà như thế nào? chuẩn bị những gì? Cắt gà nguyên con như thế nào cho đẹp mắt? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và bạn sẽ có cách xé nhỏ cả con gà dễ dàng trong thời gian ngắn.

Cắt cổ gà

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một con dao thật sắc rồi cắt riêng phần cổ và thân gà. Tiếp theo, chặt cổ gà thành những khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay, phần đầu cần dùng dao chặt theo chiều dọc và dứt khoát để gà không bị nát, vụn.

Xem thêm: Cách cắt tiết gà chuẩn

Cánh gà xắt nhỏ

Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần cánh của gà. Cắt cánh gà thành miếng vừa ăn. Làm tương tự với phần cánh còn lại, đặt cánh và đầu gà lên đĩa trước.

Tách và băm nhỏ đùi

Dùng dao tách đùi gà ra khỏi thân rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Ở bước này, do xương đùi của gà tương đối cứng nên phải dứt khoát và gọn gàng.

Cắt bỏ cơ thể

Tiếp theo, cắt thịt gà theo chiều dọc thành những dải dài và tách chúng ra.

Chặt phần ức- lườn

Sau khi đã chặt gà, bạn chặt ức gà và lườn gà thành những miếng vừa ăn.

Cho gà ra đĩa

Đặt đầu gà dựng đứng ở một góc đĩa, hai cánh xòe ra sau đầu. Tiếp theo, bạn xếp cổ, lườn, lườn gà ra sau cánh để làm thân. Cuối cùng, đặt 2 đùi gà lên trên con gà.

Xem thêm: Cách bẫy gà rừng hiệu quả

Cách chặt gà đẹp nguyên con

Bước 2: Sau đó, cắt đôi con gà đã luộc chín. Đây là bước quan trọng trong cách chặt gà luộc, cần lực và chặt mạnh.

Bước 3: Tiến hành cắt cánh khỏi thân. Sau đó, bạn cắt đùi ra khỏi cơ thể. Làm tương tự với ½ con gà còn lại.

Bước 4: Cắt đôi con gà theo chiều dọc. Sau đó, cắt những phần này thành miếng vừa ăn.

Bước 5: Sau đó, cắt đùi và cánh.

Bước 6: Xếp gà ra đĩa. Cách xếp gà đẹp mắt là úp ngược gà cốm vào đĩa có lòng sâu, cụ thể: đặt phần da vàng ở dưới cùng, cho gà cốm đã bỏ da vào giữa, cho thịt nạc vào trước. , sau đó là mảnh xương cuối cùng . Sau đó là các đỉnh của cánh.

Bước 7: Cuối cùng, bạn lấy một chiếc đĩa khác đặt lên trên đĩa vừa xếp thịt, úp ngược đĩa lại. Sau đó, thái nhỏ một ít lá chanh và rắc lên đĩa gà luộc cho bắt mắt và bắt mắt hơn.

Cách xếp thịt gà vào đĩa sao cho đẹp

Sắp gà cần 2 đĩa. Lật gà ra đĩa chính giữa như sau: phần da vàng phía dưới, miếng gà bị mất da khi chặt đặt vào giữa, thịt nạc làm trước, xương, cuối cùng và trên cùng là phần thịt gà. cổ áo mắt cá chân. Bạn phải dàn đều xung quanh đĩa, chỉ dày vừa đủ chứ đừng tiết kiệm, trông mỏng và không ngon. Lấy một chiếc đĩa khác đặt lên chiếc đĩa vừa dựng, úp ngược lại (tay phải giữ chặt) là có một đĩa gà béo ngậy thơm ngon. Sau đó thái nhỏ một ít lá chanh và rắc lên đĩa thịt gà đã nấu chín.

Bạn cũng có thể nướng gà viên trực tiếp trên đĩa mà không cần dùng đến 2 đĩa, nhưng bạn chỉ có thể chặt đẹp mắt nếu đã quen và nhớ vị trí của gà. Như vậy là đã hoàn thành một đĩa gà luộc.

Cách chặt gà không khó nhưng người chặt rau phải tỉ mẩn, dứt khoát và dứt khoát. Dao và thớt là yếu tố cực kỳ quan trọng khi muốn chặt gà đẹp nên khi chặt gà thường bị gãy và không liền mạch, điều này cũng dễ hiểu vì thớt yếu và dao bị cùn.

Mẹo chặt gà nhanh chóng mà lại không bị nát

Đầu tiên, bạn nên chọn một con dao to, sắc bén và một chiếc thớt dày, sạch sẽ. Chọn một con dao sắc bén sẽ giúp việc thái thịt gà trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Đầu tiên, bạn dùng dao xẻ đùi gà theo đường dọc từ nách đến lưng gà, sao cho đùi gà có dạng hình chữ nhật hoặc hình bình hành là tốt nhất.

Cánh cũng được xẻ dọc nách nhưng hơi chếch vào ức để cánh có nhiều thịt hơn.
Sau đó tiến hành cắt cổ rồi đến thân theo chiều dọc rồi chặt từng khúc nhỏ tùy ý. Bạn nên chặt gà thật cứng để vết cắt được gọn gàng và đẹp mắt hơn.

Trong ngày Tết, việc bày món gà luộc cũng đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo. Khi xếp gà chú ý để phần da vàng ở dưới cùng, khi chặt miếng thịt gà đã bóc da vào giữa, phần thịt nạc cho ở dưới cùng, cho đến tận xương, trên cùng là cổ. , cánh và chân ..

Bạn sẽ không thể chém được con dao thứ hai, nhưng hãy nhắm tới 100% của con dao đầu tiên. Điều đó nói rằng, nếu bạn không thể lấy thịt gà ra với lần cắt đầu tiên, thì rất dễ xảy ra vấn đề khác khi bạn thực hiện lần cắt thứ hai, dẫn đến những miếng thịt bị xé nhỏ, nát và khó coi. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng con dao rất mạnh mẽ và dứt khoát.

Bạn nên chọn đĩa có kích thước phù hợp và cân đối khi xếp để đảm bảo gà cho đầy đĩa. Cuối cùng, rắc một chút chanh cắt nhỏ lên đĩa gà ngay trước khi dọn hoặc bày ra đĩa, đĩa gà luộc này càng thêm đẹp mắt.

Xem thêm: Cách bày thịt gà đẹp, đơn giản, dễ làm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *