Chăn nuôi gà đang là ngành nghề phổ biến và phát triển, mang lại lợi ích kinh tế cao, đã tạo dựng cuộc sống khấm khá hơn cho hàng nghìn hộ nông dân trong những năm qua. Nuôi gà không khó nhưng bạn cần nắm được kỹ thuật nuôi gà: từ việc chọn con giống đến thức ăn, kích thước lồng và kỹ thuật điều khiển. Nuôi gà thì sao? Công nghệ nuôi gà của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những chú gà khỏe mạnh cho năng suất lý tưởng?

Nhiều chuyên gia ngành chăn nuôi cho biết, nuôi gà thả vườn không khó. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, con người phải tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu và ứng dụng công nghệ vào thực tế.
Nuôi gà ta thả vườn không khó nhưng để nuôi thành công gà ta mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất thì người chăn nuôi phải tìm hiểu kỹ thuật, thường xuyên tham khảo các phương tiện truyền thông, kinh nghiệm của những người đi trước. trong tập quán chăn nuôi gia đình.

Nhằm giúp bà con nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất và nhanh chóng mở rộng quy mô, trong bài viết này chúng tôi biên soạn và giới thiệu một số kỹ thuật nuôi gà thả rông được nhiều người áp dụng và bà con đã áp dụng và đạt được thành công ngoài mong đợi.

NỘI DUNG

Khâu chuẩn bị điều kiện nuôi

Trước khi nuôi gà ta cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật chất kỹ thuật như:

 • Chuồng nuôi, màn, quây, chụp sưởi, máng ăn, máng uống. Tất cả các vật dụng phải được vệ sinh 5-7 ngày trước khi sử dụng.
 • Chuẩn bị đầy đủ thức ăn và thuốc thú y cần thiết cho đàn gia súc.
 • Chiếc lồng giúp bạn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.
 • Nền chuồng được thiết kế kỹ thuật cao ráo, thoát nước.
 • Làm nhân: trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10cm, phun thuốc bảo quản khi sử dụng.
 • Đảm bảo có sự lưu thông không khí trong lồng.

Chuẩn bị chuồng trại

Trước khi bà con nuôi gà thả vườn thì việc đầu tiên cần làm đó là chuẩn bị các vật dụng chuồng trại an toàn. Chọn nơi khô ráo, thoáng mát để làm chuồng. Tốt nhất nên chọn hướng đông nam hoặc đông, có thể tránh được ánh nắng gay gắt vào buổi trưa và đón ánh nắng mặt trời vào buổi sáng.

Khi sử dụng gà thả rông, mật độ trung bình là 1 con/m2. Nên đặt chuồng ở nơi có mái che mưa nắng.
Cửa chính của chuồng gà nên mở theo hướng Đông Nam, nền chủ yếu bằng phên nứa hoặc lưới để đảm bảo khô ráo, thoáng mát và dễ vệ sinh.
Nên dùng rào tre, lưới ni-lông,… xung quanh vườn. Khi thời tiết khô ráo, thả gà trở lại vườn hoặc sân chơi và nhốt chúng vào ban đêm.
Nên dùng màn che bằng vải lanh hoặc vải bạt để che cách tường khoảng 20 cm để gia súc không bị cảm lạnh và hạn chế gió, mưa.
Trong quá trình nuôi gà, chuồng trại cũng cần đảm bảo xây dựng hệ thống xử lý nước thải, rác thải. Ngoài ra, nên khử trùng, tiêu độc, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước khi nuôi gà.

Xem thêm: Cách bẫy gà rừng hiệu quả

Lồng úm hoặc quây úm gà con

Lồng úm gà con
 • Kích thước 2m x 1m cao chân 0,5m đủ nuôi cho 100 con gà.
 • Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75 W dùng cho 100 con gà).

Máng ăn

 • Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn.
 • Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.
 • Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.

Chuẩn bị máng uống

 • Đặt hoặc treo xen kẻ các máng uống với máng ăn trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày.

Chuẩn bị bể tắm cát, máng cát sỏi cho gà

 • Gà rất thích tắm cát.
 • Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0,3m cho 40 gà.
 • Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Chuần bị dàn đậu cho gà

 • Gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân, tránh nhiễm bệnh. Do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng.
 • Dàn đậu làm bằng tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì trơn gà khó đậu). Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5m, cách nhau 0,3-0,4m để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên nhau.
 • Làm ổ đẻ cho gà để nơi tối. Một ổ đẻ cho 5-10 con gà mái.
 • Vườn chăn thả: 1m2 /1 gà.

Ưu điểm từ nuôi gà ta

Gà ta có sức đề kháng cao và dễ nuôi, bạn có thể nuôi với quy mô vườn, trang trại, sử dụng cám công nghiệp, hoặc tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại nhà như ngô, lúa, rau, cỏ, giun,… Có là Giúp tiết kiệm chi phí ban đầu nhất.

Phương thức chăn nuôi gà thả vườn của chúng tôi là tiết kiệm, gà có khả năng kháng bệnh cao, thịt săn chắc, giá bán cao.

Phân gà có thể dùng làm phân bón cho cây trồng hoặc bán để tăng thu nhập.

Gà có tỷ lệ sống 98-99% trong vòng 3 tháng. Tiêu tốn thức ăn 2,7 – 2,9 kg/1 kg tăng trọng cơ thể. Khối lượng cơ thể trung bình của gà 90 ngày tuổi là 1,5 – 1,8 kg/con.

Do có nhiều ưu điểm hơn so với nuôi gà công nghiệp nên chăn nuôi gà ta đang được nhiều hộ nông dân lựa chọn.

Xem thêm: Cách chăm sóc gà con mới nở

Lựa chọn giống

Chọn giống luôn được đánh giá là khâu vô cùng quan trọng trong chăn nuôi gà. Gà giống cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

Gà nặng khoảng 35 đến 36 gam
Chọn gà giống có thân hình cân đối, sung sức, sức khỏe tốt
mở mang tâm măt
Không có chân, thích chạy nhảy
Cánh và gà sát thân
Chọn những con có cổ khỏe, đầu dài và cân đối
Làm việc chăm chỉ và ăn uống chăm chỉ, to mồm
Hiện giá gà giống cũng có sự thay đổi theo thời gian. Bạn cần lựa chọn thời điểm và nơi mua gà của mình ở nơi uy tín để đảm bảo hiệu quả tốt nhất!

Chọn giống gà con

– Chọn gà con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.

– Chọn những con phản xạ nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân bóng.

– Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Kỹ thuật nuôi gà ta

Cách vệ sinh chuồng gà:

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ bằng thuốc sát trùng hormone hoặc Creezin. Dùng xiên tre mỏng cao 45cm xiên các đường kính theo số lượng gà. Dùng trấu hoặc mùn cưa, rơm rạ cắt ngắn 5cm, trải dày 10-15cm. Giữa quây cách mặt đất 50cm treo một bóng đèn điện loại 75-100w để sưởi ấm đảm bảo cho đàn gà có nhiệt độ ấm. Ngoài dùng điện, bạn có thể dùng bếp than, bếp trấu, bếp củi nhưng cần phải làm hệ thống khử khí cacbonic.

Chú ý mật độ nuôi:

Thu đông: 1-10 ngày 40-50 con/m2; 11-30 ngày 20-25 con/m2; 31-45 ngày 15-20 con/m2; 46-60 ngày 12-15 con/m2 m2; gà soi 10-15 con/m2; gà đẻ 4-5 con/m2. Mùa hè nóng nực có thể giảm 10% số lượng đàn gà.

Nhiệt độ sưởi ấm cho gà: Gà 1-3 tuần tuổi ở 30-32 độ C, giảm dần nhiệt độ theo sự lớn lên của gà.

Theo dõi những thay đổi của gà và tăng hoặc giảm nhiệt độ cho phù hợp. Nếu nó được tìm thấy gần nguồn nhiệt, nhiệt không đủ và nếu nó lan ra xa nguồn nhiệt, nhiệt độ quá cao. Gà vận động nhanh nhẹn, ăn uống bình thường, nhiệt độ thích hợp. Điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tăng, giảm bóng râm hoặc giảm cường độ ánh sáng.

Thay chất độn chuồng thường xuyên để tránh hiện tượng ẩm ướt chuồng trại lây nhiễm bệnh cho gà.

Thời gian sáng của gà là 24/24h từ 1-10 ngày tuổi, sau đó giảm dần theo từng tuần, mỗi lần 20-30 phút. Cường độ ánh sáng thay đổi theo tuổi gà. Vào mùa đông nên bổ sung ánh sáng để kích thích gà ăn nhiều, đẻ non và đẻ nhiều.

Lượng ăn: Lượng thức ăn ngày đêm: 1-10 ngày tuổi cho ăn 6-10g/con; 11-30 ngày tuổi cho ăn 15-20g; 31-60 ngày tuổi cho ăn 30-40g. Gà thăm dò 61-150 ngày tuổi thức ăn 45-80g/con. Gà giống: gà mái 100g, gà trống 110g. Số bữa ăn của gà con là 6 bữa/ngày, gà mái đẻ trứng 2-3 bữa/ngày.

Gà thường được thả rông hoặc bán chăn thả. Nếu diện tích vườn rộng, thức ăn dồi dào (rau, cỏ, côn trùng, dế, cào cào…) thì nên giảm lượng thức ăn tinh. Quan sát diều gà trước khi vào chuồng vào buổi chiều để biết gà no hay đói, cần cho ăn nhiều hay ít và chú ý phòng bệnh cho gà.

Xem thêm: Cách ấp trứng gà thủ công không cần máy ấp trứng

Lưu ý:

Không nên nuôi lẫn gà thịt và gà con cùng giống vì khó quản lý, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh.

Gà con mới mua cần tiêm phòng, uống thuốc và vệ sinh chuồng trại thường xuyên.

Gà ta không chỉ cung cấp thịt ngon cho bữa ăn hàng ngày của người dân mà còn cung cấp thịt ngon cho các đám cưới hỏi, lễ hội, Tết nên cần chọn thời điểm nuôi gà thích hợp để bán được giá cao. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật xây dựng chuồng gà của chúng tôi để nâng cao hiệu quả. Qua những kỹ thuật nuôi gà thả vườn đơn giản được chia sẻ trên đây chắc chắn sẽ giúp gia đình bạn có được thu nhập cao từ việc nuôi gà thả vườn.

Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, tránh thời tiết mưa bão, áp thấp nhiệt đới. Cho gà vào úm và cho gà uống nước có pha điện thạch hoặc vitamin C, chỉ cho gà nấu chín hoặc đã bị hỏng, ngâm ngô nhuyễn sau khi gà nở ít nhất 12 giờ, tiếp tục như vậy đến 2 giờ. ngày. Đến ngày thứ 3 trộn thêm thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn thêm phụ phẩm.
Từ ngày thứ 7 trộn cầu trùng vào thức ăn cho gà, dùng liglococcin 1 g/10 kg thức ăn (hoặc dùng sulfonamid tỷ lệ 5%), hàng ngày thay giấy lót, dọn phân.
Vệ sinh máng ăn, máng uống, quan sát gà ăn, đi lại, nếu phát hiện gà con có biểu hiện ủ rũ, ủ rũ phải cách ly và theo dõi ngay.
Sưởi ấm cho chuồng trại 1m2 bằng bóng đèn tròn 75W giữ nhiệt, tăng giảm nhiệt lượng bằng cách tăng giảm độ cao của bóng đèn tùy theo thời tiết.
Người ta quan sát thấy nếu quây quanh bóng đèn gà sẽ lạnh, nếu ra xa bóng đèn gà sẽ nóng lên, nếu tụ tập ở góc nhà gà sẽ bị gió lùa, và gà có thể di chuyển tự do và ăn uống tự do. Gà trong thời kỳ ấp trứng nên chống chuột, mèo, cho gà ăn nhiều.
Thường xuyên quan sát các biểu hiện của gà, kịp thời xử lý khi có bất thường. Khi thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước pha điện giải hoặc vitamin C.
Do tập tính gà ta hay uống nước trong khi ăn nên tốt nhất nên đặt máng ăn và máng uống sát nhau để gà uống đủ nước mà không uống phải nước bẩn ngoài vườn.
Nếu là gà thịt thì không cần cắt mỏ. Đối với gà đẻ giảm mổ nhau, nên cắt mỏ (chỉ khóe mỏ) lúc 6-7 tuần tuổi.
LƯU Ý: Không nuôi nhiều cỡ gà trong 1 chuồng, phải sát trùng toàn bộ chuồng và dụng cụ trước khi nuôi lứa mới.

Hướng dẫn cách cho gà ăn uống theo từng giai đoạn

Nuôi gà thành công cũng cần áp dụng đúng các quy trình chăm sóc sau theo từng giai đoạn phát triển:

Giai đoạn gà từ 1 đến 21 ngày tuổi

Lúc này cần chọn loại thức ăn chuyên dụng cho gà ở giai đoạn này. Lúc này gà có xu hướng giảm ăn và ăn nhiều hơn. Vì vậy, lượng thức ăn cũng phải dàn đều, dàn mỏng trên khay có độ dày trung bình khoảng 1 cm và cho gà ăn khoảng 3 đến 4 lần. Để đảm bảo vệ sinh, bà con cũng cần cạo sạch thức ăn thừa trước khi cho thức ăn mới lên khay.

Về nước uống cho gà, trong 2 tuần đầu nên dùng máng có dung tích khoảng 1,5 – 2 lít nước. Trong vài tuần tới, chuyển sang máng 4 lít. Trong quá trình lắp đặt, chậu rửa phải cao hơn nền chuồng từ 1 đến 3 cm, đặt xen kẽ với khay thức ăn. Ngày thay nước 2 đến 3 lần, sau đó rửa sạch hàng ngày.

Giai đoạn gà từ 21 đến 42 ngày tuổi

Giai đoạn này thức ăn cho gà thả rông vẫn sử dụng các loại giống đặc chủng của thời kỳ này, kết hợp với các loại nguyên liệu khác như lúa, gạo, rau củ quả để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho vật nuôi.

Ở giai đoạn này, người ta nên sử dụng P30 giữa khe cắm. Khi gà bắt đầu lớn mới thay máng P50. Máng treo phải cao ngang lưng gà. Mỗi máng ăn sẽ phục vụ cho 30 đến 40 con, cho ăn 3 đến 4 lần mỗi ngày.

Với bể nước, gà được 21 đến 42 ngày tuổi nên cho uống từ 4 đến 8 lít nước. Chiều cao của máng cách mặt đất khoảng 4-5 cm. Mỗi bể đáp ứng số lượng 100 con.

Giai đoạn gà thịt

Gà thường lớn rất nhanh trong giai đoạn này. Vì vậy, khi nuôi gà ta cần chú ý một số điểm sau:

Trong giai đoạn này lượng thức ăn cần tăng gấp đôi. Ngoài ra nên bổ sung thêm cho thú cưng các loại rau xanh và protein để xương phát triển nhanh và chắc khỏe hơn.

Tăng lượng nước uống hàng ngày của bạn để đảm bảo gà của bạn được cung cấp đủ nước. Tùy theo mùa mà lượng nước cho vào gà sẽ khác nhau. Mọi người có thể điều chỉnh lượng nước tùy theo nhiệt độ môi trường.

Xem thêm: Cách cắt tiết gà chuẩn

Thức ăn cho gà ta

Gà thả rông là một trong những vật nuôi nhạy cảm, tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn ôi thiu, nhiễm nấm, ôi thiu.
Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng phụ phẩm nông nghiệp đảm bảo các thành phần: năng lượng, đạm, khoáng và vitamin. Kiểm soát lượng thức ăn để đảm bảo chất lượng thức ăn cho gà mái, không để gà bị mập, giảm sản lượng trứng.
Đối với gà thả rông vấn đề khoáng chất và vitamin không quan trọng bằng gà ta nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu cơ thể.
Sau thời gian ủ bệnh cho gà ăn thêm rau. Giun quế và giòi nên được nuôi nhiều hơn để làm nguồn đạm phong phú cho gà.
Chỉ cho gà ăn nước và vụn ngô hoặc bột trong ngày đầu tiên. Mỗi lần cho ăn một ít không những giữ được độ ngon của thức ăn mà còn kích thích gà thèm ăn.
Trong vài ngày tới, dần dần tập cho gà ăn thức ăn công nghiệp. Gà được cho ăn nhiều bữa trong ngày và cho ăn tự do.
Nếu dùng máng treo để cho gà ăn phải thường xuyên theo dõi và điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn thoải mái, tránh rơi rớt thức ăn.
Nước uống phải sạch và đủ cho gà uống, gà không ăn thì sống lâu hơn không uống nước.

Cách phòng bệnh cho gà

Cách phòng bệnh cho gà

Có một vấn đề mà bà con thường quan tâm khi nuôi gà thả vườn đó là nếu gà bị bệnh thì cách điều trị như thế nào cho hiệu quả. Dưới đây là một số bệnh và cách điều trị phù hợp nhất mà bạn có thể tham khảo.

Gà mắc bệnh tả từ 3 đến 7 ngày tuổi nên được tiêm vắc xin V4 đông khô hoặc vắc xin Lasota nhược độc. Pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất nhỏ vào mắt mũi gà. Gà 18-20 ngày tuổi tiếp tục cho uống V4 hoặc Lasota 100 liều/chai pha 1 lít nước cất trong ngày. Gà từ 35-40 ngày tuổi dùng hệ Newton Pha 1 100 liều/lọ và tiêm dưới da khoảng 0,2ml/con với 30ml nước cất.
Vắc xin IB chủng H120 cho gà 1-2 ngày tuổi viêm phế quản truyền nhiễm, 100 liều/lọ, pha với 30ml nước cất, nhỏ 2-3 giọt vào mũi, miệng.
Vắc xin THT phòng bệnh cầu trùng cho gà 40 ngày tuổi, thuộc loại chết phèn chết con, 50ml/lọ, 0,2ml/lườn và đùi gà.

Tóm lại, nuôi gà thả vườn không khó, nhưng để nuôi gà thả vườn thành công, mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất thì người chăn nuôi phải tìm hiểu kỹ thuật, thường xuyên tham khảo báo đài, áp dụng kinh nghiệm của người đi trước vào thực tế chăn nuôi tại nhà.

Vệ sinh phòng bệnh

Các chuyên gia cũng cho biết, để đảm bảo vệ sinh chuồng gà sạch sẽ trong cách nuôi gà ta cần thực hiện những việc sau:

Làm sạch các cạnh như bụi rậm xung quanh và không đặt lồng ở nơi ẩm ướt, ẩm ướt hoặc nước đọng.
Xung quanh khu vực chăn nuôi nên dùng thuốc sát trùng theo chỉ định của cán bộ thú y.
Đối với chất độn chuồng bổ sung nên đào xới thường xuyên để tạo thêm độ dày cho nền chuồng. Ngoài ra, chất độn được sử dụng cũng cần tơi xốp và khô ráo.
Máng uống, máng ăn phải được giữ sạch sẽ.

Cách phòng bệnh cho gà

Một câu hỏi mà bà con thường lo lắng khi nuôi gà thả vườn đó là cách điều trị hiệu quả khi gà mắc bệnh. Dưới đây là một số bệnh và cách điều trị phù hợp nhất.

Gà mắc bệnh tả từ 3 đến 7 ngày tuổi nên được tiêm vắc xin V4 đông khô hoặc vắc xin Lasota nhược độc. Pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất nhỏ vào mắt mũi gà. Gà 18-20 ngày tuổi tiếp tục cho uống V4 hoặc Lasota 100 liều/chai pha 1 lít nước cất trong ngày. Gà từ 35-40 ngày tuổi dùng hệ Newton Pha 1 100 liều/lọ và tiêm dưới da khoảng 0,2ml/con với 30ml nước cất.
Gà bị viêm phế quản truyền nhiễm từ 1 đến 2 ngày tuổi dùng vắc xin H120 chủng IB, 100 liều/lọ, pha với 30ml nước cất, nhỏ 2 đến 3 giọt vào mũi, miệng.
Vắc xin THT phòng bệnh cầu trùng cho gà 40 ngày tuổi, thuộc loại chết phèn chết con, 50ml/lọ, 0,2ml/lườn và đùi gà.

Biện pháp vệ sinh phòng bệnh

* Vệ sinh phòng bệnh:

đồ ăn ngon.
nước sạch.
Giống có khả năng kháng bệnh cao.
chuồng sạch sẽ.
Khu vực xung quanh chuồng trại phải được dọn dẹp sạch sẽ.
Thực hành tốt các quy trình thú y liên quan đến vệ sinh và phòng chống dịch bệnh.
* Vắc xin phòng bệnh:

Những điều cần lưu ý khi sử dụng vắc xin phòng bệnh:
Chỉ sử dụng khi đàn khỏe mạnh.
Lắc đều vắc xin trước và trong khi tiêm.
Vắc xin đã mở nắp chỉ được sử dụng trong ngày, thừa phải tiêu hủy.
Sử dụng vitamin để tăng cường dinh dưỡng cho gà.
* Phòng có thuốc:

Rối loạn tiêu hóa: Oxycillin, Chloramphenicol…
Bệnh đường hô hấp: Tylosin, Tiamulin,…
Không dùng liên tiếp một loại kháng sinh trong quá trình điều trị. Khoảng 3-4 ngày phòng bệnh cho mỗi đợt điều trị là đủ.
Phòng ngừa
Trong thời gian đẻ, chỉ dùng kháng sinh khi gà bị bệnh. Sau 6 tháng đẻ trứng, phòng bệnh dịch tả, tụ huyết trùng, colibacillosis cho gà đẻ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *