Ngoài việc chọn được giống gà tốt thì kỹ thuật ấp trứng là một trong những khâu quan trọng và cần thiết trong quá trình nuôi gà, nó quyết định đến năng suất và chất lượng đàn gà sau này. Giai đoạn từ 01 đến 21 ngày tuổi, do hệ tiêu hóa, hô hấp chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém nên gà con rất dễ mắc bệnh. Để gà phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống cao thì phải thực hiện tốt kỹ thuật ấp trứng.

Nuôi gà con nhanh nở phải đáp ứng các yêu cầu sau: mật độ chuồng, nhiệt độ sưởi ẩm cho gà, thời gian chiếu sáng, nhiệt độ và độ ẩm chuồng gà, thức ăn cho gà, v.v. Sẽ lớn nhanh và phát triển khỏe mạnh.
Vì vậy, để sinh ra những chú gà con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bà con cần tiếp thu và nắm rõ những kiến ​​thức cần thiết về cách nuôi gà con để chăm sóc và phát triển hiệu quả.

Chăm sóc gà con mới nở là khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật nuôi gà ta, nó quyết định 80% hiệu quả chăn nuôi gà. Tuy nhiên, nhiều bà con vẫn còn tương đối chủ quan, bỏ qua khâu này dẫn đến mắc phải những sai lầm nhỏ và ảnh hưởng lớn đến chất lượng đàn gà. Vì vậy, trong bài viết này, Gà Ta Tường Vy sẽ chia sẻ cách chăm sóc gà con mới nở để giúp bà con có những hiểu biết chính xác hơn trong việc chăn nuôi.

NỘI DUNG

Mật độ chuồng nuôi gà con

Cách nuôi gà con mới nở, điều đầu tiên bà con cần chú ý là chuồng gà. Vị trí chuồng gà nên chọn ở đầu hướng gió, cách biệt với đàn gà trưởng thành để tránh lây bệnh từ đàn gà lớn sang đàn gà con mới nở sức đề kháng yếu.

Chuồng gà phải có mái che, khô ráo, tránh mưa gió, có lưới hoặc chuồng cao khoảng 45cm để tránh chuột, mèo tấn công gà con.

Mật độ chuồng nuôi gà con

Trước khi đưa gà con mới nở vào úm, bà con cũng cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và sát trùng bằng dung dịch Holmer, Crezine hoặc Hanlamid 2%. Trên nền chuồng gà nhớ rải một lớp trấu khoảng 10-15cm, lắp máng ăn chuyên dụng cho gà con.

Gà 1 tuần tuổi: 40-50 con/m2
Gà 2 tuần tuổi : 30-35 con/ m2

Gà 3 tuần tuổi: 20-25 con/ m2

Gà 4 tuần tuổi: 15-20 con/ m2

Xem thêm: Cách bẫy gà rừng hiệu quả

Nhiệt độ sưởi ấm chuồng trại

1-3 ngày tuổi: 31-33 0 C

4-7 ngày tuổi: 31-320 C

8-14 ngày tuổi: 29-310 C

15-21 ngày tuổi: 28-290°C

22-28 ngày tuổi: 23-280°C

Quan sát cách gà phản ứng với nhiệt độ và điều chỉnh cho phù hợp. Nhiệt độ vừa phải: Gà tản mát khắp chuồng, đi lại, ăn uống bình thường. Nhiệt độ thấp: đàn tập trung gần nguồn nhiệt mà không nao núng, rùng mình, nằm rạp. Nhiệt độ cao: Để gà tránh xa nguồn nhiệt, nằm há miệng, thở mạnh, uống nhiều nước. Bị gió thổi bay: Gà con co ro trong góc chuồng chật hẹp. Trong 2-3 tuần đầu gà được chiếu đèn suốt ngày đêm (24/24) để đảm bảo ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ, chống chuột, gà mèo sẽ ăn nhiều thức ăn để đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể. Căn cứ theo mùa vụ và tình hình đàn mà điều chỉnh nhiệt độ sưởi ấm cho phù hợp, điều chỉnh nhiệt độ theo sự phát triển lông của gà 22-28 ngày tuổi. Nên sử dụng bóng đèn hồng ngoại, ngoài tác dụng sưởi ấm còn có tác dụng phòng bệnh cho gà. Bóng đèn có vỏ bọc nên nhiệt không thoát ra ngoài mà tụ lại dưới đất sưởi ấm cho gà.

Thời gian chiếu sáng và cường độ chiếu sáng rất quan trọng đối với gà con. Nếu sử dụng nguồn sáng sẽ có tác dụng làm tăng nhu cầu thức ăn, kích thích sinh trưởng cơ thể mà không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn.

Cách giữ ấm cho gà con mới nở

  • Bước 1: Chọn một chiếc thùng có kích thước vừa phải, miễn là đủ không gian cho những chú gà con mới nở. Trong tuần 1, giữ gà con ở nhiệt độ 90-95°F (32-33°C).
  • Bước 2: Hạ nhiệt độ khoảng 5 độ mỗi tuần cho đến khi đạt nhiệt độ phòng.
  • Bước 3: Lắp một bóng đèn nhỏ gần ô để cung cấp đủ nhiệt cho gà con.
  • Bước 4: Giữ hộp sạch sẽ, lót một ít giấy và ống hút dưới đáy hộp để thay thùng rác khi cần, giữ hộp sạch sẽ và khô ráo.

Thức ăn cho gà con mới nở

Để gà con mới nở nhanh lớn phải có khẩu phần ăn khởi đầu cân đối để sinh trưởng và phát triển hợp lý, ta cần thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Nhiều người cho rằng gà con mới nở sẽ đói nên cho ăn ngay, như vậy khối trứng sẽ không được tiêu hóa hết, thức ăn mới dễ gây bệnh đường ruột cho gà con nên trong quá trình nuôi. 48 giờ đầu chỉ cho gà con uống nước. Nước đặc biệt quan trọng vì gà con sẽ uống rất nhiều. Hãy chuẩn bị để thực hiện ít nhất 2 đến 3 lần thay nước mỗi ngày.

– Bước 2: Từ 48h đến 3 tuần tuổi tiếp theo cho gà ăn tấm hoặc cám thương phẩm. Hoặc có thể giã nhỏ cám, lấy hành lá cắt nhỏ cùng với cám, pha thêm chút nước cho ẩm để gà dễ nuốt. Uống như vậy trong 3 tuần đầu tiên.

-Bước 3: Khi được 3 tuần tuổi trở lên, gà đủ sức khỏe để ăn thóc, ngô, lúa…

– Bước 4: Nhu cầu thay nước ngày 2 lần hoặc thay nước thường xuyên cho gà con là yếu tố quan trọng nhất.

Sau khoảng năm hoặc sáu tuần, gà đã mọc lông và sẵn sàng được đưa vào chuồng. Sau một vài tuần, gà trống có thể bắt đầu gáy. Sau vài tuần, gà mái sẽ bắt đầu đẻ trứng.

Xem thêm: Cách bảo quản trứng gà, để lâu không bị hư

Lưu ý: Nguồn thức ăn khi nuôi gà con cần đảm bảo:

– Bảo quản riêng và không trộn lẫn với hóa chất hoặc các vật dụng khác.

– Nên kê cao 20 – 50 cm để bảo quản thức ăn cho gà.

– Khi trộn thức ăn phải tuân thủ quy tắc, tỷ lệ và thời gian của mỗi lần trộn.

Sau khi thiết bị được sử dụng cơ học, nó phải được làm sạch để loại bỏ phần thừa, để không ảnh hưởng đến lần sử dụng tiếp theo.

– Phải tuân thủ nguyên tắc luân phiên mẻ trộn để tránh lẫn lộn thức ăn đã trộn với thức ăn chưa trộn.

– Có thể duy trì chất lượng protein của thịt gà theo các tỷ lệ sau:

Gà 1 tuần tuổi: 19 – 21 %

+ Gà thịt: 18%+ Gà đẻ: 16 – 17%

+ Gà thịt: 12 – 15%

– Khi gà lớn hơn một chút có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết như:

-> Bcomplex: Tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp thú cưng ăn ngon, tăng trọng nhanh, chóng lớn, nhẹ cân. Tăng sức đề kháng, phục hồi cơ thể nhanh chóng khi ăn ít hoặc mới ốm dậy.

-> Gluco K+C: Giúp tăng cường sức khỏe vật nuôi trong thời tiết nắng nóng và giúp giải nhiệt cho gia súc, gia cầm. Tăng cường sức bền và sức đề kháng, giảm tốc độ chết do nhiệt độ cao và sốc nhiệt

-> Vitamin C15: Tăng cảm giác ngon miệng, ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa, bổ sung năng lượng, nâng cao sức đề kháng.

-> Hnf – VITAGROW: Là sự kết hợp giữa các vitamin, axit amin và enzym, có tác dụng giúp thú cưng duy trì sức khỏe, bồi bổ cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa hoặc ăn nhanh, nâng cao sức đề kháng. Bổ sung dinh dưỡng giúp giảm còi cọc, giúp gia súc, gia cầm lớn nhanh hơn.
Đồng thời, việc kết hợp bổ sung dinh dưỡng, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh, vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại cũng vô cùng cần thiết và quan trọng. Cần thường xuyên sát trùng chuồng trại bằng Bencid 200 hoặc I-ốt để gà không bị mắc các bệnh Marek gà, Newcastle, đậu bắp gà, viêm phế quản truyền nhiễm, cúm gia cầm, thủy đậu, v.v.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về việc cho gà con mới nở ăn. Hi vọng những kiến ​​thức này có thể giúp bà con có thêm kiến ​​thức và giải quyết các tình huống gặp phải trong chăn nuôi.

Xem thêm: Cách bảo quản bơ trứng gà

Phòng bệnh cho gà con

Chăm sóc gà con mới vào ổ cần thực hiện các bước phòng bệnh cho gà. Do giai đoạn này sức đề kháng của trẻ yếu nên dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, nhiệt độ và độ ẩm môi trường quá cao hoặc quá thấp.

Theo các chuyên gia nông nghiệp: Trước khi đưa gà con vào úm 3 ngày nên tiêm kháng sinh dạng nước cho gà con, đồng thời bổ sung vitamin A, D, E, B để phòng các bệnh thường gặp như: sốt thương hàn, CRD và viêm màng não. và Escherichia coli.

Sau khoảng 1 tuần, gà được tiêm phòng bệnh đậu mùa và Lasota thu nhỏ. Sau khoảng 2 tuần, kháng sinh neomycin được trộn vào thức ăn cho gà với tỷ lệ 1 g kháng sinh: 1 kg thức ăn. Sau khoảng 24 ngày gà đã trưởng thành hoàn toàn, bà con dùng Lasota giúp gà phát triển tốt.

Những thông tin trên được Gà Ta Tường tổng hợp thông qua nghiên cứu cách các trang trại lớn ở Việt Nam nuôi gà con mới nở. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho những bạn nuôi gà tại nhà theo hình thức trang trại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *