Gà luộc là món gà đơn giản nhất, dễ nhất và ngon nhất trong tất cả các món gà. Luộc gà thì dễ, nhưng chúng tôi gặp khó khăn trong việc cắt và trình bày gà sao cho đẹp mắt. Để làm nên một con gà đẹp mắt thì quy trình sản xuất gà luộc, từ khâu làm gà ban đầu cho đến khâu luộc, chặt và bày biện phải đạt tiêu chuẩn.

Người Việt thường nói đùa: “Cắt tiết gà mới được lấy vợ”. Có thể thấy, việc chặt gà sao cho trình bày đẹp mắt là vô cùng quan trọng. Cô dâu chú rể không qua được cửa này thì làm sao vui lòng họ hàng hai bên?

Cách bày gà sao cho đẹp không phải là điều dễ dàng với nhiều người, bởi có rất nhiều yếu tố cần được chú ý trong cách chặt gà để đảm bảo hình thức đẹp mắt. Dưới đây là một số lời khuyên về cách cắt thịt gà đẹp mắt trên đĩa.

Dưới đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi – Gà Ta Tường Vy chia sẻ giúp bạn biết thêm về cách bày gà đẹp mắt. Và từ bài viết này, bạn có thể lựa chọn thông tin phù hợp nhất, và hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

NỘI DUNG

Thời điểm chặt gà

Ăn gà khi còn nóng là ngon nhất, nhưng nếu bắt buộc phải chặt gà bày ra đĩa thì phải đợi nguội mới ăn. Khi nấu gà không nên để chín hoàn toàn, nếu không da gà sẽ dễ bị rách và thịt gà sẽ không ngon. Để gà nguội, để ráo nước không bắn vào gà khi chặt. Nếu cúng tại nhà, bạn hãy hong gà nơi khô ráo qua đêm để thịt gà săn chắc hơn, nước súp không còn dính, chặt gà cũng dễ dàng hơn.

Thời điểm chặt gà

Dụng cụ

Để bắt đầu, hãy chuẩn bị một con dao sắc, nặng tay, một cái thớt, lá chuối hoặc một cái thìa để làm thớt. Vệ sinh các dụng cụ này bằng nước sôi và lau khô trước khi thái để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

Xem thêm: Cách bày gà cúng 

Bí quyết

Bạn phải thật mạnh tay và dứt khoát với từng nhát để thịt và da được cắt đi mà không phải cắt đi cắt lại miếng thịt đó nhiều lần. Vì vậy, nếu bạn không muốn băm và nghiền nát thịt, hãy nhắm đúng và thực hiện chính xác vết cắt đầu tiên. Điều này nằm ở sức mạnh của bàn tay khi cắt dao, nó phải nhanh và mạnh mẽ.
Đầu tiên dùng lá chuối hoặc thìa gỗ lót chặt đáy thớt rồi dùng mũi dao tách cánh, phần cánh này có khớp sụn nên dễ tách. Sau đó chặt mạnh cổ và đầu gà rồi để riêng. Cắt thành từng miếng vừa ăn và bày đều ra đĩa.
Bước tiếp theo, bạn dùng dao mổ gà từ lưng, chặt làm đôi, chia làm 2 phần rồi lần lượt chặt miếng.
Dùng dao khứa từng đùi gà dọc theo các khớp sụn để gà không bị nát. Sau đó chặt chân gà thật chặt và chia làm 2 hoặc 3 khúc tùy theo độ to nhỏ của chân gà.
Tiếp đến thân gà, chỉ cần cắt ngang từ lưng cho sát vào phao câu. Còn phao câu nếu để riêng thì vớt ra, đối với gạo tẻ thì bỏ phần vàng, bẩn của phao câu.

Cách chặt và cách trình bày thịt gà đẹp

cách trình bày thịt gà đẹp

Bước 1:

Chuẩn bị một chiếc thớt khô, sạch, một con dao có lưỡi lớn và một chiếc đĩa đủ lớn để đựng gà. Gà chín vớt ra, để nguội, ráo nước.
Đầu tiên dùng dao cắt bỏ cổ gà, sau đó chặt cổ gà thành từng khúc theo chiều ngang, khi cắt cổ sẽ cắt đôi đầu gà.

Bước 2:

Để cắt cánh, dùng dao cắt bỏ cánh. Sau đó tách cánh từ khớp cánh thành hai phần.

Xếp thịt ra đĩa như hình.

Bước 3:

Tách hai đùi.
Dọc thân gà còn lại, cắt theo tỷ lệ 2/3 lưng: 1/3 ngực.
Cắt phần lưng theo chiều dọc thành các miếng có chiều dài từ nhỏ đến trung bình. Những dải dài này sau đó được cắt nhỏ theo chiều ngang. Vú làm điều tương tự.
Cắt đùi thành miếng vừa ăn.
Xếp gà như hình. Rắc ít lá chanh thái nhỏ lên trên.

Xem thêm: Cách bẻ gà cúng đẹp

Để chặt thịt gà đẹp và xếp thịt gà đẹp ta cần chú ý

Không nên luộc gà quá chín, mềm quá gà sẽ bị nát. Khi luộc gà nhớ trở gà, không nên đun quá lửa gà sẽ rất dễ bị nứt.
Chặt nhỏ để gà không bị nát.
Cách kiểm tra gà chín hay chưa rất đơn giản, bạn có thể dùng đũa tre hoặc đũa gỗ thường dùng để ăn cơm, dùng đũa chọc vào gà, nếu đâm dễ dàng là gà đã chín.
Thớt phải khô và sạch, dao phải đủ sắc để chặt.
Muốn biết cách nấu gà đẹp ngoài việc học hỏi kinh nghiệm thì bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm, người Việt có hàng trăm loại gà nấu. Cắt cọc vài lần sẽ quen và càng ngày càng đẹp. Hi vọng những chia sẻ của Gà Ta Tường  hữu ích với mọi người. Chúc các bạn thực hiện thành công món gà luộc và có một đĩa gà luộc thật đẹp mắt.

Xem thêm: Cách cắt tiết gà chuẩn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *