Có nhiều cách ấp trứng, từ máy ấp chuyên dụng, thùng xốp và bóng đèn, gà mái thả tự nhiên, trấu, đèn dầu… Các cách ấp này có thể chia làm hai loại. Hai loại: sử dụng lồng ấp và lồng ấp thủ công. Ấp thủ công là phương pháp ấp trứng không sử dụng hệ thống kiểm soát nhiệt tự động. Tất cả các công đoạn ấp trứng đều được thực hiện thủ công hoặc do gà mái tự làm. Máy ấp trứng là máy ấp trứng tự động. Chức năng tự động cần có của tủ ấm là tự động điều chỉnh nhiệt độ theo cài đặt, các chức năng khác có thể có hoặc không.

Có rất nhiều cách để ấp trứng, từ đơn giản đến phức tạp. Để ấp trứng ở quy mô công nghiệp hoặc trang trại cần rất nhiều kỹ năng. Ấp trứng tại nhà đơn giản hơn nhiều.

Trong bài viết này, hãy cùng đồng hành cùng Gà Ta Tường Vy để có thể hiểu rõ hơn về cách ấp trứng gà, với những thông tin hữu ích.

NỘI DUNG

Cách ấp trứng gà thủ công bằng đèn điện

Mỗi loài gia cầm có số ngày phát triển phôi khác nhau và do đó ngày nở của mỗi loài gia cầm cũng khác nhau.

Ví dụ: trứng vịt 28 ngày, trứng ngan 33-34 ngày, trứng cút 16-17 ngày….

Trứng nở trong 20-21 ngày. Việc ấp trứng bằng máy ấp, ấp bằng gà mái hay bất kỳ hình thức ấp nào khác đều không được làm thay đổi chu kỳ hình thành và phát triển của phôi.

Ấp trứng bằng đèn điện cũng là một cách ấp nhân tạo. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ những làng có điện thắp sáng thì mới được gọi là thủ công. Nếu làm máy ấp trứng bằng bóng đèn và thùng xốp, tuy gọi là máy ấp trứng tự chế nhưng việc ấp trứng vẫn là thủ công. Vẫn phải tự điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, đảo trứng thủ công… Nếu dùng thùng xốp mà lắp đặt tủ ấp có bảng điều khiển tự động thì đây là tủ ấp tự động. Để biết cách làm máy ấp trứng, vui lòng tham khảo liên kết bên dưới.

Cách ấp trứng gà thủ công bằng đèn điện

Ưu điểm của phương pháp ấp trứng bằng đèn điện này là nguồn nhiệt được tạo ra bằng các bóng điện nên sự phân bố nhiệt đều và ổn định. Nếu nắm vững nguyên tắc ấp và điều chỉnh nhiệt độ ấp thì tỷ lệ nở của trứng sẽ cao. Nhiều người đã làm điều này trong quá khứ và thành công khi sử dụng phương pháp nở đèn điện. Nhược điểm của phương pháp ấp này là mọi thứ đều phải được điều chỉnh thủ công như đảo trứng bằng tay, điều chỉnh nhiệt độ nở bằng tay, nếu điều chỉnh không đúng rất dễ làm hỏng trứng.

Cách ấp trứng gà thủ công bằng phương pháp ấp tự nhiên

Gà mái ấp là cách ấp trứng tự nhiên và nguyên thủy nhất. Sau khi nhiều con gà mái đẻ hết trứng, chúng sẽ được đưa vào lồng ấp để trở thành gà con. Phương pháp ấp trứng này có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Cách ấp trứng gà thủ công

Ưu điểm: rẻ, dễ nuôi, sinh sản không phụ thuộc vào mùa vụ.

Nhược điểm

Tỷ lệ nở kém chủ yếu phụ thuộc vào cách ấp nở của gà mái, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Tùy thuộc vào thời tiết và môi trường, nếu mùa hè quá nóng, trứng nở không tốt, hư hỏng nhiều hơn, trứng dễ bị ung; nếu trời quá lạnh, gà mái không đủ nhiệt, trứng chết. sẽ phá vỡ.
Tỷ lệ sản xuất trứng của gà mái giảm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gà mái. Gà sau khi nở cần được vỗ béo.
Nhiều gà mái ấp trứng vụng về, hoặc gà mái tranh nhau ấp trứng dẫn đến trứng bị vỡ. Việc ấp số lượng trứng ít không phù hợp với mô hình trang trại lớn.
Để đảm bảo tỷ lệ gà nở tự nhiên cao nhất, cần tuân thủ một số bước sau:

Chọn trứng cho gà mái ấp
Trứng phải nhỏ, vừa phải và đồng đều, không nên chọn trứng quá to hoặc quá nhỏ. Nên chọn những quả trứng có hình bầu dục, tránh những quả trứng quá nhọn, tỷ lệ lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng không đồng đều.
Vỏ trứng nhẵn, dày mà không quá mỏng, loại bỏ trứng bẩn gây nhiễm khuẩn khi nở. Loại bỏ những quả trứng bị nứt, vỡ.
Lựa chọn gà mái để ấp
Nên chọn những con gà mái có lông mượt, cánh dài và rộng, bộ lông phát triển tốt. Gà mái nhanh nhẹn, hoạt bát và khỏe mạnh. Thân hình vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn, khi lớn thì cồng kềnh, có nhiều lông ở chân, tính tình hiền lành, khả năng ấp nở mạnh.
Sự khéo léo của con gà mái trong quá trình ấp trứng thể hiện ở sự nhẹ nhàng, sang trọng.
Thức ăn và nước uống nên để gần khu vực ấp trứng của gà mái.

Cho gà con vào ổ và chăm sóc chúng
Cách 1:

Sau khi gà mái ấp trứng, cho gà mái vào nôi thả gà con ra, khi trời lạnh thì đi vòng quanh gà mái, đến chỗ gà mẹ để giữ ấm cho gà con. Khi đói, họ có thể ra ngoài ăn uống một mình.

Thức ăn, nước uống của gà mái nên để sẵn trong lồng cho gà ăn, uống. Sau khi gà con cứng cáp, gà mái tự mình dắt gà con ra ngoài, đây là cách gà mái dẫn gà con đi tìm thức ăn một cách tự nhiên nhất.

Cách 2:

Bà con có thể nuôi bộ. Tách gà con ra khỏi mẹ và cho gà con vào hộp ấp trứng. Nếu số lượng lứa ít có thể dùng tôn hoặc thùng các tông có đáy, nếu trời lạnh thì thắp đèn úm cho gà con Mật độ 1m2 khoảng 40-50 con khi gà con lứa đầu . -10 ngày, 11-30 ngày đối với 20-25 con, 40-60 ngày đối với 12-15 con

Sau khi gà con mới rời ổ không cần cho ăn ngay mà chỉ cần cho gà con uống nước. Sau 24 giờ mới cho ăn nên chọn loại cám phù hợp với giai đoạn mới nở, vì hệ tiêu hóa của gà con còn kém. Bạn cũng có thể cho gà con ăn cơm tấm và rau xanh.

Cách ấp trứng gà thủ công bằng trấu

Cách ấp trứng bằng trấu không khó nhưng phải thực hiện đúng quy trình. Ý tưởng đơn giản là rang trấu đến nhiệt độ cao (40 độ C) rồi để nhiệt tản ra giúp trứng phát triển ở nhiệt độ thích hợp. Để làm được mô hình này, bạn cần đảm bảo rang trấu đủ nóng, sau đó tiếp tục nướng trấu khi trấu nguội và thay trấu cũ. Nguyên tắc thì đơn giản nhưng thực hiện thì phức tạp, vì việc điều chỉnh nhiệt độ nở bằng cách nung nóng trấu rất khó, việc thay trấu thường xuyên rất mệt mỏi và hầu như lúc nào cũng phải có người túc trực để rang. vỏ bọc. Phương pháp này trước đây được coi là phương pháp gia truyền, không phải ai cũng biết cách làm trứng từ vỏ trấu.

Ưu điểm của phương pháp này là không yêu cầu số lượng gà đẻ nhiều, theo kinh nghiệm ấp trứng và chất lượng trứng thì tỷ lệ nở tương đối cao, lên tới 70-90%. Nhược điểm của phương pháp này là ấp trứng đòi hỏi nhiều nhân công, kỹ thuật ấp khó không phải ai cũng làm được.

Cách ấp trứng gà thủ công bằng đèn dầu

Ấp trứng bằng đèn dầu là dùng đèn dầu để ấp trứng. Sử dụng hơi nóng từ đèn dầu để tạo môi trường tốt cho phôi trứng phát triển. Phương pháp ấp trứng này tương đối cũ và hầu như không còn ai sử dụng nữa, vì việc ấp trứng tốn nhiều công sức và hiệu quả không cao.

Ưu điểm của phương pháp ấp bằng đèn dầu là kiểm soát nhiệt độ khá ổn định, tỷ lệ nở tương đối cao 70-80%, nở được số lượng lớn trứng không có gà mái. Về nhược điểm, phương pháp này cần thiết kế lò ấp riêng, cần nhiều đèn dầu, trứng nở mất thời gian, nhiệt độ ấp cần điều chỉnh theo nhiệt độ môi trường, cần nhiều đèn dầu. Cần đo lại nhiệt độ ủ mỗi khi thêm dầu để đảm bảo nhiệt độ ủ không bị chênh lệch quá nhiều trong lần ủ tiếp theo.

Cách ấp trứng gà tại nhà bằng thùng xốp đúng kĩ thuật

Nhân giống gà là cách tốt nhất và rẻ nhất để chuẩn bị giống. Tuy nhiên, tỷ lệ nở của gà nuôi nhốt không tốt bằng gà thả rông, tỷ lệ nở thành công thấp. Những chia sẻ sau đây sẽ bật mí cách ấp trứng trong thùng xốp tại nhà. Máy ấp tự chế cho tỷ lệ nở cao hơn so với ấp thủ công, giảm hao mòn cho gà mái và đảm bảo chất lượng như khi mua từ trại giống uy tín.

Cách ấp trứng gà tại nhà bằng thùng xốp

Cách chọn trứng để ấp

 • Chỉ sử dụng trứng đã đẻ và thụ tinh trong vòng 14 ngày, không sử dụng lâu dài sẽ làm giảm tỷ lệ nở.
 • Chọn quả đúng kích cỡ, tròn đều, không bị móp, méo, móp.
 • Không chọn trứng có vết nứt, vỏ mỏng để tránh vi khuẩn xâm nhập
 • Thông thường, 40 -50 gram trứng nở là hợp lý
 • Nếu ở nhà có đèn soi trứng thì nên dùng đèn soi trứng sẽ chính xác hơn.

Xử lý trứng trước khi nở

 • Vệ sinh trứng bằng dung dịch sát trùng
 • Nếu trứng không được khử trùng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong trứng và giết chết phôi. Ngoài ra, trứng nở không được xử lý làm tăng lượng amoniac khiến số lượng lớn trứng bị nhiễm độc, tỷ lệ nở thấp

Cách Làm Máy ấp trứng từ thùng xốp

 • Khoét một lỗ nhỏ trên miệng hộp xốp rồi gắn một bóng đèn sợi đốt 25-40W vào lỗ, dùng băng dính quấn chặt hai bên quanh lỗ để đảm bảo bóng đèn được cố định chắc chắn.
 • Dùng kẽm gai chia thùng xốp thành hai phần, một phần đặt vào lồng ấp, một phần cắm bóng đèn để đảm bảo gà con mới nở không bị bóng đèn đốt.
 • Cài đặt thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm giúp kiểm soát chính xác môi trường ấp trứng, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho trứng nở.
 • Đặt một đĩa nước nhỏ hoặc một miếng bọt biển ngâm nước để cung cấp độ ẩm cho lồng ấp
 • Khoét một lỗ trên nắp máy ấp trứng mini tự chế, đặt một tấm nhựa trong hoặc một lớp nhựa lớn hơn lỗ rồi cố định xung quanh mép để làm cửa quan sát.
 • Đặt máy ấp trứng gà tự chế của bạn ở nơi mát mẻ và an toàn, tránh ánh nắng trực tiếp và gió lùa

Tiến hành ấp trứng

Đặt trứng vào máy ấp tự chế, đặt trứng nằm nghiêng với đầu lớn hướng lên trên và đầu nhỏ hướng xuống dưới
Điều chỉnh nhiệt độ của máy ấp trứng ở mức tối ưu nhất, nhiệt độ là 37,5 độ, độ ẩm được giữ ở mức 40-50% trong 18 ngày đầu tiên và 65-75% trong những ngày còn lại. Đục vài lỗ nhỏ trên thành thùng xốp để ổn định nhiệt độ, nếu nhiệt độ quá cao thì không mở lỗ được, còn nếu nhiệt độ quá thấp thì phải bịt kín các lỗ. Sử dụng miếng bọt biển để điều chỉnh độ ẩm, sử dụng miếng bọt biển khô để hút ẩm khi độ ẩm cao và sử dụng miếng bọt biển tạo ẩm khi độ ẩm thấp
Ghi lại ngày bắt đầu ủ và các thông số nhiệt độ, độ ẩm
Đảo trứng 3 lần/ngày trong 18 ngày đầu, sau đó ngừng 4 ngày để gà con tự định vị trước khi sinh.
Kiểm tra trứng sau tuần ấp đầu tiên để loại bỏ trứng hư. Loại bỏ trứng không thụ tinh (trong suốt không có phôi), phôi chết (có vòng tròn máu hoặc vết máu bên trong trứng) và chỉ giữ lại phôi sống (đốm đen có mạch máu tỏa ra mọi hướng)
Gà con tự đục vỏ trứng vào ngày thứ 21. Thời gian đục vỏ trứng có thể kéo dài tới 12 giờ, sau 12 giờ phải bóc vỏ để giúp gà con chui ra khỏi vỏ.

Giữ ấm cho gà con mới nở

Gà con mới nở được lấy ra khỏi máy ấp mini tự chế và cho vào hộp giấy hoặc lồng kín.
Lắp thêm đèn sưởi cho gà con
Đặt một số ống hút vào hộp và đảm bảo hộp khô ráo và sạch sẽ

Thức ăn cho gà con mới nở

Chỉ nên cho gà con uống nước trong 48 giờ đầu tiên. Đảm bảo nước luôn sạch và được thay thường xuyên, nên làm bể kín và dùng khay nhỏ, đảm bảo không làm ướt gà con.
Gà con mới nở nên được cho ăn cám khô hoặc cám bán sẵn trong 48 giờ tiếp theo cho đến 3 tuần tuổi. Hoặc bạn có thể tự nghiền mịn với sự hỗ trợ của Máy Xay cám 3A, giúp bột mịn và gà sơ sinh dễ nuốt.
Sau 3 tuần tuổi gà có thể ăn thức ăn như gà trưởng thành.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *